Hội LHPN xã Diên Phước điểm tựa cho phụ nữ nghèo

Với phương châm “hỗ trợ những gì chị em cần chứ không hỗ trợ những gì mình có”. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo và thiết thực Hội LHPN xã Diên Phước đã vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn xã tham gia quyên góp, ủng hộ kinh phí kịp thời giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

hoi-lhpn-xa-dien-phuoc-diem-tua-cho-phu-nu-ngheo.jpg (181 KB)
Mô hình chăn nuôi gà của chị Trần Thị Phanh-Thôn Phò Thiện
được hỗ trợ kinh phí từ Công trình thi đua “nguồn vốn nghĩa tình”

Xác định phong trào giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, những năm trở lại đây, Hội LHPN xã Diên Phước luôn tích vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại, duy trì và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình có hiệu quả... đã giúp cho nhiều hội viên vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương, đảm bảo thực hiện chức năng đại diện bảo vệ, chăm lo quyền lợi phụ nữ, Hội đã tập trung chỉ đạo và triển khai nhiều phong trào, chương trình thiết thực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình xóa đói giảm nghèo như : tổ chức thành lập mô hình  “phụ nữ nhận vốn nghĩa tình” để tạo điều kiện cho chị em thoát nghèo; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Thông qua đó, các hội viên chủ động tham gia bằng nhiều hình thức, việc làm cụ thể, lồng ghép các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào các phong trào thi đua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương... Tất cả những phong trào này đã được hội viên cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực. Nhờ đó, vai trò phụ nữ trong gia đình ngày càng được phát huy, góp phần tích cực vào phong trào hỗ trợ phụ nữ nghèo có ý chí vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN huyện Diên Khánh, Hội LHPN xã Diên Phước đã xây dựng phương án hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hội đã tích cực vận động hội viên phụ nữ trong xã đóng góp mỗi người 10.000đồng. Hoạt động này được các chị tích cực tham gia ủng hộ, với số tiền thu được 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã ủng hộ, với tổng số tiền 30.350.000đ, tổng cộng nguồn kinh phí huy động được: 45.350.000 đ. Có được nguồn vốn, Hội LHPN xã đã trao tặng cho 15 phụ nữ nghèo có ý chí vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực, thể hiện ý nghĩa hoạt động giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ đơn thân, yếu thế vươn lên thoát nghèo bền vững của Hội LHPN xã.

Để tiếp tục làm điểm tựa vững chắc giúp hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững, trong thời gian tới Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, hội viên tích cực thực hiện các chương trình hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm; tăng cường các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ vay vốn; phối hợp các cơ quan, ban, ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và dạy nghề, tạo việc làm; vận động phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; huy động mọi nguồn lực giúp phụ nữ nghèo; phát triển các mô hình tạo việc làm phù hợp với từng đối tượng gắn triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2027.