Hội LHPN huyện Diên Khánh tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp trẻ mồ côi theo Nghị định số 20/NĐ-CP của Chính Phủ.

Từ ngày 31/5 đến ngày 02/6, đoàn giám sát do bà Phạm Thị Hoà, chủ tịch Hội LHPN huyện Diên Khánh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp trẻ mồ côi  theo khoản 1 và 2 Nghị định số 20/NĐ-CP của Chính Phủ tại UBND các xã Diên Phú, Diên Phước, Diên Thọ, Suối Hiệp và Phòng Lao động TB&XH huyện.

DK tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp trẻ mồ côi theo.jpg (309 KB)

Giám sát thực hiện NĐ 20/CP tại UBND xã Diên Thọ

Tại các đơn vị, địa phương được giám sát, đoàn đã tổ chức giám sát việc ban hành các Kế hoạch thực hiện chính sách an sinh xã hội, quan tâm các đối tượng bảo trợ xã hội, nhất là trẻ mồ côi, trong đó Diên Phú, Diên Thọ không có trẻ em đủ điều kiện nhận trợ cấp theo khoản 1 và 2 Điều 5, Nghị định 20/CP. Cùng với việc thực hiện tốt chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 20/CP, công tác trợ giúp đột xuất, hỗ trợ sinh kế cho các đối tượng khó khăn, đặc biệt là trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã từ nguồn xã hội hoá được Đảng ủy, UBND và các tổ chức chính trị xã hội thực hiện hiệu quả. Từ huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ trẻ mồ côi và gia đình các em như: Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Khuyến học, Học bổng từ các tổ chức phi chính phủ, các công ty xí nghiệp. Hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội như trao tặng phương tiện sinh kế, học bổng “Tiếp bước em đến trường”, chương trình “Mẹ đỡ đầu”, tặng học bổng, nhận đỡ đầu trẻ hàng tháng… Kinh phí huy động từ nguồn xã hội hoá cấp xã trung bình 50 triệu đồng/đơn vị/năm, cấp huyện 200 triệu đồng/năm.

Thông qua hoạt động giám sát, lãnh đạo Hội LHPN huyện đề nghị các đơn vị cần nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, thường xuyên quán triệt các văn bản hướng dẫn chế độ, chính sách của cấp trên đến thôn, tổ dân phố. Thường xuyên theo dõi, cập nhật, rà soát, bổ sung hồ sơ các nhóm đối tượng phát sinh trên địa bàn, không để sót đối tượng, đúng quy định và đúng chế độ. Tiếp tục chỉ đạo công tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hoá, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Phát huy vai trò các tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên tuyền, vận động và hỗ trợ trẻ em mồ côi