Bà Phạm Thị Hồng: gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của Phụ nữ thành phố Nha Trang

|

Là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ mẫu Phan Thị Niên thuộc Hội LHPN xã Vĩnh Thái, bà Phạm Thị Hồng hiện còn là tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, đồng thời là trưởng thôn Thái Thông 1 - xã Vĩnh Thái. Bản thân bà luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác Hội phụ nữ và các phong trào hoạt động của địa phương. Mặc dù tuổi đã ngoài 60 nhưng bà luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong mỗi việc bà làm.

Tuy không sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Vĩnh Thái, thế nhưng do biến cố gia đình, bà Hồng đã chọn nơi đây làm quê hương thứ 2 để lập nghiệp và sinh sống như một cái duyên. Bà tham gia hoạt động công tác Hội phụ nữ của xã. Ban đầu, bà tự nguyện đăng ký tham gia làm hội viên Hội phụ nữ xã, vì niềm đam mê, bản thân bà luôn tích cực, tiên phong trong mọi hoạt động, phong trào của Hội cũng như của địa phương. Chỉ trong vòng 6 tháng, bà được chính Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Thái vận động tham gia đội ngũ hội viên phụ nữ nòng cốt của xã. Từ đây, bà Hồng tiếp tục phấn đấu, luôn có ý thức trách nhiệm, đóng góp nhiều cách làm hay sáng tạo để xây dựng tổ chức Hội.

Đối với bà Hồng, đã nhận nhiệm vụ là nhất thiết phải hoàn thành và hoàn thành thật tốt, mới xứng đáng với sự tin yêu và tín nhiệm của chị em hội viên phụ nữ và bà con nhân dân. Bản thân trải qua nhiều biến cố trong việc làm ăn phát triển kinh tế nên hơn ai hết, bà thấu hiểu những vất vả của chị em phụ nữ trong cuộc sống mưu sinh. Thế nên với bà Hồng, công tác chăm lo hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế luôn là 1 trong những nhiệm vụ được quan tâm đặt lên hàng đầu. Qua sự gần gũi, tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bà đã đề xuất Ban Chấp hành Chi hội và xin ý kiến chi bộ thôn thực hiện công tác tín chấp cho hội viên vay vốn để làm ăn. Đến nay, đã có trên 360 lượt hội viên phụ nữ trong thôn được tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Qũy tín dụng nhân dân xã Vĩnh Thái và Ngân hàng Bản Việt với tổng dư nợ 720 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà Hồng còn theo sát, giúp đỡ chị em sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao.

Đến nay đã có 11 hộ gia đình phụ nữ trong thôn thoát nghèo và có thu nhập ổn định. Ngoài việc hỗ trợ phát triển kinh tế, cô Hồng còn thường xuyên chia sẻ, giúp chị em hội viên cách tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hiện tại cô còn là trưởng nhóm Phụ nữ 2S vì môi trường, định kỳ vận động chị em tham gia quét dọn tại các khu vực, tuyến đường liên thôn liên xóm, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong thôn cùng tham gia, chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Hết mình cống hiến cho công tác Hội là vậy, nhưng khi về với gia đình nhỏ, bà Hồng luôn làm tốt vai trò là người vợ hiền lành, đảm đang, người mẹ yêu thương con cái hết mực. Hằng ngày bà đều tự tay chuẩn bị từng bữa cơm cho gia đình, bà còn gắn bó với nghề gia công mực tẩm gia vị thành phẩm cho một số mối nhỏ ở các chợ, các công đoạn thực hiện được bà chú trọng đảm bảo các quy định trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Để có thêm thu nhập, mỗi chiều tối, bà còn mở quán bán bún riêu. Công việc 1 ngày dài tuy có vất vả nhưng với bà đó là niềm vui, bởi đằng sau những lo toan, trăn trở trong công việc và cuộc sống, bà luôn có chồng đồng hành, người luôn thấu hiểu và sẻ chia, động viên trong những lúc khó khăn nhất.

Ghi nhận những đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương, bản thân bà Phạm Thị Hồng đã được Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang khen thưởng 2 năm liền và Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái khen thưởng 3 năm liền, riêng Chi hội Phan Thị Niên do bà Hồng làm chi hội trưởng từ năm 2015 đến nay luôn đạt danh hiệu Chi hội phụ nữ xuất sắc tiêu biểu, dẫn đầu 3 năm liên tiếp, góp phần đưa Hội LHPN xã Vĩnh Thái nhiều năm liền giữ vững danh hiệu dẫn đầu phong trào thi khối Nông nghiệp. Đây là động lực để cô tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa phong trào phụ nữ của xã nhà ngày càng phát triển.

Minh Dung