Chị Cao Thị Phương Lan: Người phụ nữ tâm huyết với công tác thiện nguyện

|
Những ngày này khi có dịp về thôn Xóm Mới, xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh sẽ được nghe bà con nhân dân nhắc đến chị Cao Thị Phương Lan, trú tại thôn Suối Môn (xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh), một người phụ nữ vừa có nghị lực, làm kinh tế giỏi, vừa có tâm hồn đẹp khi hết lòng với công tác từ thiện

Trong một lần cùng Hội Phụ nữ xã Cam Phước Đông về phát khẩu trang y tế phòng chống dịch Covid-19 cho bà con nhân dân thôn Xóm Mới, xã Cam Phước Đông (thành phố Cam Ranh). Chúng tôi được nghe nhiều thông tin về chị Cao Thị Phương Lan, một phụ nữ “tốt bụng” chuyên giúp đỡ các em thiếu nhi mái ấm, các hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chị cũng là một người phụ nữ gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết trong các phong trào, cuộc vận động, được chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã tin yêu, kính trọng. Đặc biệt, chị luôn đi đầu trong công tác từ thiện, nhân đạo.

Chị Phương Lan sinh năm 1966 và lớn lên trên mảnh đất Cam An Nam, huyện Cam Lâm cùng với gia đình. Đến năm 1987, chị kết hôn và theo chồng về lập nghiệp tại thôn Suối Môn, xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh. Song vì hoàn cảnh hai gia đình đều nghèo khó nên cuộc sống mưu sinh của hai vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn. Anh chị phải đi làm thuê làm mướn ngày qua ngày để có bữa rau bữa cháo, nhưng cả hai vợ chồng chị luôn sống với tinh thần lạc quan, yêu đời và hướng về phía trước. Được tin Hội Phụ nữ tại địa phương có mở lớp học may cho các chị em, chị đã mạnh dạn tìm tới đăng ký và theo học. Với sự khéo léo và chịu khó, chị đã học hỏi thêm nhiều mẫu mới được ưa chuộng nên có nhiều người biết đến tìm may và đặt hàng, từ đó kinh tế chị cũng đỡ hơn. Chị góp ý rồi cũng khuyên chồng chuyển từ nghề nông sang đi học lớp sửa đồ điện tử. Sau bao năm tích cóp, tiết kiệm đến nay gia đình chị cũng mở được cửa hàng điện máy trên địa bàn.

 Chính vì bản thân đã trải qua cuộc sống nghèo khó, vất vả và chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, khốn khó của những phụ nữ nghèo, đã thôi thúc trong chị động lực “mình phải làm gì” để giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh, không gặp may mắn trong cuộc sống. Ban đầu chị chỉ tiết kiệm, gom góp tiền đi chợ để mua con cá, bó rau, các nhu yếu phẩm thiết yếu góp phần giúp đỡ cho bà con và không biết tự khi nào việc làm từ thiện của chị đã lan toả đến nhiều người, chị có thêm những người bạn, những con người cùng chí hướng, cùng gắn kết với nhau với mục đích cao cả và nhân văn là giúp đỡ được thật nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn trong cuộc sống.

Tâm sự về cái duyên và lần đầu đi làm từ thiện, chị chia sẻ:  “Lần đầu tiên tôi đi làm từ thiện, cũng bình thường lắm. Năm đó, bản thân gia đình, con trai tôi cũng gặp chút sự cố trong cuộc sống, tuy không lớn nhưng khiến mình cũng hồi hộp, lo lắng lắm. Thế rồi, tôi mới bắt đầu tìm hiểu và đi vào mái ấm nhân ái để thăm các em. Sau khi thăm về, bản thân tôi thấy thoải mái, mọi mệt mỏi dường như không còn nữa. Rồi tôi mới nghĩ lại, tại sao mình không góp một chút cho các em như hàng tháng hoặc vào những dịp trong năm, để giúp các bé có thêm niềm vui, đầy đủ trong cuộc sống. Thế là sau lần đó, tôi đến thăm các bé thường xuyên hơn, lần thì tặng bánh kẹo, lần thì tặng sách, có lần tặng quạt gió cho các em... Rồi cứ thế, mỗi lần đi về bản thân thấy rất hạnh phúc khi được đem niềm vui, san sẻ những khó khăn cho mọi người”.

Sau lần đó, chị Phương Lan bắt đầu tích cực hơn tham gia và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao với các phong trào, hoạt động trên địa bàn xã. Với tinh thần vô tư, tự nguyện, nhiệt huyết trong công tác từ thiện xã hội, chị đã vận động thêm những nhà mạnh thường quân để chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo khổ vươn lên trong cuộc sống. Trong năm qua, chị Phương Lan đã cùng Hội vận động giúp đỡ hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, trẻ mồ côi. Đến nay chị đã tặng hơn 80 bồn nước dung tích 150 lít, 160 can nước dung tích 30 lít cho 80 hộ gia đình người đồng bào tại thôn Xóm Hai để dự trữ nước vào mùa khô; Tặng mái ấm và các hộ đồng bào khó khăn 120 cây quạt gió. Ngoài ra, chị còn vận động và sửa chữa cho 03 căn nhà với tổng kinh phí hơn 48 triệu đồng.

Chị Cao Thị Phương Lan chụp hình cùng gia đình chị Mấu Thanh trước căn nhà được hỗ trợ sữa chữa.jpg (553 KB)

Chị Cao Thị Phương Lan cùng gia đình chị Mấu Thanh trước căn nhà được hỗ trợ sửa chữa

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Bo Bo Viện, hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Xóm Hai, vừa được nhận hỗ trợ sửa chữa nhà với số tiền hơn 17 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi trong căn nhà mới, Anh Bo Văn Viện, chia sẻ: “Nhà tôi trước đây bị hư hỏng nặng, mái tôn, nền xi măng, rồi cửa sổ hư hết. Công việc làm thì không được thường xuyên nên rất khó khăn. Nhờ chị Phương Lan giúp đỡ, có trong mơ cũng không dám tin mình được căn nhà che nắng che mưa như này. Cảm giác bây giờ rất vui, mừng, cám ơn chị khi tạo cho gia đình có căn nhà sạch sẽ, khang trang”.

Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 hồi đầu tháng 4 vừa qua, tình trạng khẩu trang khan hiếm lại có giá cao khiến nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có khả năng mua. Vốn bản thân đã có sẵn nghề may, chị mạnh dạn đề xuất Hội Phụ nữ xã Cam Phước Đông cùng hỗ trợ thêm tiền vải. Chị đã may tặng hơn 3.000 khẩu trang vải cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số. Chị cũng không quên đến từng nhà vận động mọi người cùng đeo khẩu trang và chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch để cùng chính quyền đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Không chỉ giới hạn tại địa phương, mỗi tháng chị còn gửi tặng cho các em tại mái ấm huyện Khánh Sơn với 100 kg gạo. Chị cũng thường xuyên hướng dẫn cho chị em cách trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật, cách quản lý, kinh doanh... Nói về thời gian sắp đến với công việc từ thiện, chị Phương Lan tâm sự thêm: “Bản thân mình cũng dự kiến sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân, rồi làm nhịp cầu nối giúp cho mọi người. Đến khi nào bản thân cảm thấy hết duyên không vận động được nữa. Còn bây giờ, mang những món quà thiết thực, thấy bà con nhận trong niềm vui, bản thân mình lại thêm phần hạnh phúc”.

Nhận xét về chị Cao Thị Phương Lan, Chị Trương Thị Ngọc Châu - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cam Phước Đông, cho biết: “Trong những năm qua, bản thân chị Phương Lan là một trong những phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động từ thiện nhân đạo. Riêng trong năm 2020, chị đã đứng ra vận động các mạnh thường quân cùng hỗ trợ tặng quà cho mái ấm, các hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số như quạt gió, bình chứa nước vào mua khô... Đặc biệt, một mình chị cũng đã may tặng 3.000 khẩu trang vải để phòng chống dịch Covid-19; Chị còn đứng ra vận động sữa chữa 03 căn nhà cho hội viên phụ nữ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số. Với kinh tế ổn định, và sự quyết tâm giúp đỡ mọi người, chị Lan sẽ là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và noi theo”.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” cùng những phần việc thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của chị Cao Thị Phương Lan đã góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Chị Phương Lan xứng đáng là gương phụ nữ tiêu biểu trong công việc thiện nguyện trên địa bàn thành phố Cam Ranh.

Ngọc Duy - Trung tâm VHTT&TT Cam Ranh