Chị Huỳnh Thị Ngọc Liên với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

|

18 năm làm Chủ tịch Hội LHPN phụ nữ phường Cam Linh, chị Huỳnh Thị Ngọc Liên luôn sát sao với các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào thi đua của Hội, đặc biệt là công tác thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ”.

Nhận biết địa phương mình có bến cảng, nhiều tàu thuyền ở các nơi tập trung về neo đậu, đi tham quan, mua bán hàng hóa hoặc để sửa chữa, tránh nạn khi có gió bão, nên lúc nào cũng nhộn nhịp, đông người. Theo đó là các dịch vụ làm thuê, xe thồ, ăn uống vui chơi giải trí phát triển lên rất nhiều… Hơn nữa địa bàn còn có 5 cơ sở thờ tự tôn giáo là chùa Từ Vân, Tịnh xá Ngọc Hải, Tịnh thất Thiện Huệ, Miếu thờ Thánh Mẫu Thiên Y Ana và giáo xứ Ba Ngòi. Các cơ sở này thường tập trung rất nhiều người nhiều thành phần từ phật tử giáo dân đến khách du lịch… do đó tình hình an ninh trật tự tại địa phương cần phải được coi trọng để giữ vững ổn định, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Xuất phát từ điều kiện thực tế trên và qua rà soát, khảo sát tình hình, hàng năm chị Liên đã họp Ban Chấp hành phụ nữ quán triệt Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy về công tác an ninh trật tự trên địa bàn phường và thực hiện công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chị xây dựng kế hoạch thực hiện, chị luôn hướng dẫn cho các chi hội lồng ghép vào các phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của hội, vận động hội viên chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tham gia vào các phong trào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn minh đô thị”; cuộc vận động “5 không, 3 sạch” và thực hiện tốt nghị quyết liên tịch với công an phường về “Quản lý và giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”  đồng thời nâng cao ý thức đề cao cảnh giác cho chị em trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chống phá thành quả cách mạng nước ta với chiêu bài “diễn biến hòa bình”. Tuyên truyền cho chị em về tình hình Biển Đông, vận động chị em tham gia phát hiện và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, và tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ và giữ gìn an ninh trật tự an toàn giao thông…

Chi Huynh Thi Ngoc Lien-Cam Linh-CR guong Phong trao ANTQ.jpg (228 KB)

Thông qua các hoạt động, chị đã xây dựng các mô hình như tổ phụ nữ tuyên truyền pháp luật, tổ phụ nữ bảo vệ công trình phúc lợi, câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục cảm hóa người lầm lỗi, nắm chắc số thanh thiếu niên, phụ nữ có tiền án, tiền sự. Cùng với công an khu vực giáo dục, giúp đỡ động viên, hướng dẫn tạo điều kiện cho chị em tham gia các phong trào địa phương tạo sự gần gũi để cảm hóa chị em. Kết quả đã giúp cho 03 chị hoàn lương làm ăn ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Các thành viên của các mô hình đến nay đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát huy tinh thần trách nhiệm về công tác vận động người thân cũng như các hộ buôn bán tại bến cảng thực hiện tốt các quy định về an ninh trật tự, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống và tố giác tội phạm, phòng chống cháy nổ. Các hộ kinh doanh, các hộ mua bán tại chùa Từ Vân được nhắc nhở thực hiện tốt công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị. Ngoài ra chị còn hướng dẫn cho các thành viên trong câu lạc bộ tham gia vào các tổ hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh tại các điểm mua bán, thường xuyên nắm bắt tình hình phụ nữ vắng mặt tại địa phương kịp thời báo cáo công an khu vực nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán phụ nữ trẻ em, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư của phường. 

Chị Liên luôn tâm niệm rằng giữ gìn tốt an ninh trật tự tại địa phương chính là giữ gìn hạnh phúc cho mỗi gia đình của chị em phụ nữ, bởi vì đây là môi trường bình yên tạo điều kiện thuận lợi cho chị yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con và cũng chính các hoạt động này đã giúp cho chị Liên trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác của Hội phụ nữ đạt được những thành công đáng khích lệ. Chị đã xây dưng được vị thế thi đua của Hội LHPN Phường Cam Linh tại thành phố Cam Ranh, 5 năm liền là đơn vị được hội LHPN tỉnh Khánh Hòa và thành phố Cam Ranh khen tặng. Cá nhân chị đã có nhiều thành tích xuất sắc được các ban ngành khen tặng như: Về “công tác vận động giải tỏa đền bù”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh”; “10 năm về xây dựng nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Phụ nữ 2 giỏi, công tác giảm nghèo, công tác dân số, chăm sóc gia đình và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình.

Đến nay mặc dù chị đã về hưu, tại địa bàn dân cư nơi chị cư trú, chị vẫn được chị em và nhân dân tại địa phương tín nhiệm bầu chị làm tổ trưởng Tổ dân phố tổ Linh Thương. Chị vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình của mình, quan tâm đến tất cả mọi người dân trong tổ dân phố. Hàng ngày chị đều đi một vòng, quanh các hộ gia đình sống trong tổ dân phố, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ, những mâu thuẫn xích mích giữa các cá nhân trong quan hệ xóm giềng như sử dụng lối đi qua nhà, sử dụng điện, nước sinh hoạt, công trình phụ, giờ giấc sinh hoạt, gây mất vệ sinh chung… chị đều hòa giải, giúp thương lượng để xây dựng mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm luôn gắn kết gần gũi nhau hơn. Mỗi khi có chủ trương, chế độ chính sách gì, chị đều đi đến từng hộ gia đình có liên quan, truyền đạt thông tin, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện, đặc biệt là chị luôn chú trọng đến đời sống của chị em phụ nữ và trẻ em. Chị dành thời gian tuyên truyền cho chị em các kiến thức về kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng nuôi dạy con, phòng chống các tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường…

Có thể nói những việc làm trên của chị Huỳnh thị Ngọc Liên có nhiều quyết tâm nỗ lực tạo sự chuyển biến đáng kể trong nhận thức và hành động của các hộ gia đình tại địa bàn dân cư Tổ dân phố Linh Thương nói riêng, phường Cam Linh nói chung, với mong muốn  xây dựng môi trường cộng đồng an toàn và bình yên, nhất là cho phụ nữ và trẻ em, đó là tình cảm, tâm huyết của chị khi về hưu.

Nguyễn Thị Minh - PCT Hội LHPN thành phố Cam Ranh