Chị Huỳnh Thị Thu Lan - hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã Cam Tân, huyện Cam Lâm

|

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng do Hội LHPN xã Cam Tân phát động thực hiện đạt nhiều kết quả, nhờ đó xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần nâng cao mức sống gia đình, phát triển kinh tế địa phương. Chị Huỳnh Thị Thu Lan - hội viên phụ nữ thôn Xuân Lập, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm là 1 trong những tấm gương điển hình trong số đó, với mô hình trồng xoài kết hợp.

thumbnail (1).jpg (272 KB)

Chị Huỳnh Thị Thu Lan chăm sóc vườn xoài

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Huỳnh Thị Thu Lan - hội viên Chi hội phụ nữ thôn Xuân Lập, được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của hội và trong gia đình. Từ khi mới lập gia đình, hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn cộng thêm việc nuôi con nhỏ, chị không đi làm công nhân được, chỉ làm công việc nhà và chăm con, kinh tế phụ thuộc vào người chồng nên túng thiếu, vợ chồng chị Lan luôn chịu khó làm lụng vất vả mà cuộc sống vẫn không thoát khỏi khó khăn. Trước sự đeo bám của cái đói, cái nghèo, chị đã trăn trở rất nhiều mong tìm hướng đi mới ổn định cuộc sống để con cái sinh ra không phải chịu cảnh thiếu thốn như chính bản thân mình.

Nghĩ là làm, chị quyết định vay mượn tiền của anh em, họ hàng và vay vốn ủy thác của Hội Phụ nữ xã Cam Tân để chuyển đầu tư canh tác trên diện tích  3.000m2 đất của cha mẹ cho, chị trồng xoài xen kẽ trồng cây ngắn ngày để có thêm thu nhập như chuối, đu đủ, cây sả… để có thêm nguồn thu cho gia đình khi chưa thu hoạch được xoài. Thấm thoát đã qua năm thứ 4, vườn xoài đã đơm hoa kết trái, năm đầu tiên chị thu hoạch xoài gặp mùa được giá chị thu được 50 triệu đồng, đó là nguồn cổ cũ cho gia đình chị có thêm động lực để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình theo hướng mới.

thumbnail (6).jpg (255 KB)

Vườn xoài của chị Lan

Có được kinh nghiệm trong việc chăm sóc và thường xuyên cập nhật thông tin về các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng trong lĩnh vực sản xuất của gia đình đem lại hiệu quả kinh tế cao lại tốn ít sức lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chị mạnh dạn đầu tư, thuê thêm diện tích 5.000m2 của hộ gần bên để phát triển kinh tế, với ý chí vươn lên của vợ chồng chị, qua một mùa thu hoạch gia đình chị thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Qua 10 năm chăm chỉ vượt khó, giờ đây, gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định từ vườn cây, đã xây dựng được cơ ngơi khang trang, đầy đủ tiện nghi, các con được chăm sóc đầy đủ.

Từ gương điển hình trong phát triển kinh tế của chị Huỳnh Thị Thu Lan, để vươn lên thoát nghèo thành công đã rất khó, song với một người phụ nữ việc đó còn khó hơn rất nhiều. Chính vì thế  đòi hỏi mỗi người phải có kiến thức thực tiễn, kỹ năng và đặc biệt đó là sự mạnh dạn, đam mê, ham học hỏi và một quyết tâm, nghị lực vượt khó vươn lên. Trong các buổi sinh hoạt Chi hội, chị Lan đã tích cực trong việc chia sẻ những phương pháp, cách thức trong trồng cây phát triển kinh tế với các chị em trong thôn, động viên chị em hội viên phụ nữ mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Lan còn là hội viên tiêu biểu, luôn tích cực tham gia các hoạt động do Hội và địa phương phát động. Mô hình phát triển vườn cây ăn trái cho thu nhập cao của gia đình chị đã được nhiều chị em trong Chi hội cũng như các địa phương khác đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Chị xứng đáng là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu chính đáng.

                                                                         Mỹ Hằng -  Hội LHPN xã Cam Tân