Chị Nguyễn Thị Gái - Làm tốt công tác vận động phụ nữ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tiết kiệm, hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo yếu thế... là việc làm thường xuyên, mang lại hiệu quả thiết thực mà chị Nguyễn Thị Gái - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Thuận Hoà, phường Cam Thuận, thành phố Cam Ranh đã triển khai thực hiện tốt trong thời gian qua, được Hội LHPN cấp trên, lãnh đạo địa phương và các ban, ngành đánh giá cao và khen thưởng nhiều năm liền.

C. Gái- guong dien hinh Cam Thuan - Cam Ranh.jpg (74 KB)

Chị Nguyễn Thị Gái (mặc áo xanh đứng giữa) tặng giỏ xách đi chợ cho HVPN tại buổi giao lưu

Chi hội phụ nữ Thuận Hoà, phường Cam Thuận, thành phố Cam Ranh có 268 hội viên, trong đó 47 hội viên nòng cốt. Đa số hội viên, phụ nữ trong chi hội sống bằng nghề buôn bán lẻ, nuôi trồng thủy sản, thu mua buôn bán hải sản... Nhìn chung, đời sống kinh tế gia đình nhiều chị em còn khó khăn nhất định.

Hiểu rõ thực tế đời sống kinh tế nhiều gia đình hội viên, phụ nữ còn khó khăn, chị Gái ngày đêm trăn trở làm thế nào để giúp chị em phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, từ đó chị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương thức hỗ trợ, giúp đỡ chị em bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện tốt các nội dung phong trào thi đua “Phụ nữ tích cựu học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Qua đó, nhận thức chị em ngày càng được nâng lên, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh từng bước trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động làm theo của chi hội như: vận động “hũ gạo tiết kiệm”, “nuôi heo đất tiết kiệm”, tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, góp vốn xoay vòng không tính lãi và nhiều hình thức tiết kiệm khác nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Trong năm 2019, chị Gái đã vận động các nguồn lực, huy động tiết kiệm trong hội viên, phụ nữ... đã thu được số tiền 223.000.000đ, 500kg gạo, giúp 110 phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có vốn làm ăn buôn bán nhỏ, tặng học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi; tặng 95 giỏ đi chợ cho hội viên, phụ nữ tại buổi ra mắt thành lập mô hình “Chi hội phụ nữ nói không với rác thải nhựa”, trị giá 2.375.000đồng. Ngoài ra, chị đã ủy thác tín chấp ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho 57 phụ nữ vay vốn với số tiền 1,2 tỷ đồng, vận động gửi tiết kiệm ngân hàng CSXH đạt 100%, không có hộ nợ quá hạn. Hiện nay, toàn chi hội phụ nữ Thuận Hoà không có hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ.

Song song với công tác vận động phụ nữ tiết kiệm, phát triển kinh tế, công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Hội, thực hiện các chương trình, phong trào thi đua do Hội cấp trên phát động hàng năm, chị Gái cũng luôn chủ động tích cực triển khai thực hiện đạt kết quả tốt; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ trên địa bàn tham gia, tạo tinh thần, khí thế sôi nổi, gắn kết giữa chị em, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào phụ nữ, phong trào ở địa phương. Với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân, Chi hội phụ nữ Thuận Hòa đảm bảo đạt 10 tiêu chí của Chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu, được Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tằng Bằng khen Chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu năm 2019. Bản thân chị Nguyễn Thị Gái hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, đang được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam xét tặng danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2019.

H.T