Chị Trần Thị Mai - Gương phụ nữ có 98 lần hiến máu nhân đạo

|
Chị Trần Thị Mai, sinh năm 1966, hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố Hòa Phước, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong công tác nhân đạo từ thiện ở địa phương. Bản thân chị đã có 98 lần hiến máu tình nguyện, một việc làm không phải ai cũng làm được trong cuộc đời của mình.

Chị Mai đã thổ lộ rằng: Càng thấy sự sống của người khác được hồi sinh bao nhiêu, lòng càng hạnh phúc và khỏe mạnh bấy nhiêu. Có điều rất lạ, tôi nghiệm ra rằng cứ xem sức khỏe của người khác, sự sống của người khác cũng quan trọng như của mình, đó là niềm vui từ tinh thần, là liều thuốc rất hữu hiệu không chỉ giúp xóa đi những mệt nhọc mà còn thấy yêu đời hơn, sống lạc quan, chan hòa hơn”.

Năm 2000, là năm đầu tiên chị tham gia hiến máu nhân đạo. Sau 20 năm hiến máu đến nay, chị đã có 98 lần hiến (trong đó, có 94 lần hiến máu tình nguyện, 02 lần hiến máu khẩn cấp và 02 lần hiến tiểu cầu (hiến tiểu cầu là chạy bằng máy tự động tại bệnh viện tim thành phố Hồ Chí Minh và trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Khánh Hòa), đây là một con số ấn tượng không phải ai cũng có thể làm được trong cuộc đời mình. Bởi theo chị, nếu không có sức khỏe tốt, sẽ không tham gia hiến máu nhiều lần. Điều đó chứng minh việc hiến máu cứu người cũng chính là giúp cho chính bản thân luôn khỏe mạnh. Đó là cách tốt nhất, khoa học nhất để giữ gìn sức khỏe. Mỗi lần hiến máu, chị được bác sĩ kiểm tra sức khỏe cẩn thận, khám và tư vấn đảm bảo nguồn máu cho đi là sạch, an toàn, không mắc bệnh lý, không bị nhiễm các tác nhân lây qua đường truyền máu, không có hành vi nguy cơ. Tất cả các chỉ số ổn định, tốt, người hiến máu mới được chấp nhận.

image003.jpg (55 KB)

Chị Trần Thị Mai đã có 98 lần hiến máu cứu người

Nói về cơ duyên đến với hiến máu nhân đạo của chị Trần Thị Mai quả thật là điều rất đặc biệt: Trong một lần chăm sóc bố điều trị tại bệnh viện, chị đã nhìn thấy người đàn ông điều trị cùng phòng với bố mình có thân hình gầy gò, da bọc xương phải chết vì thiếu máu. Cảm động, xót thương trước hoàn cảnh thương tâm, chị ngày đêm trăn trở vì sao mình đang còn khỏe mạnh, mình có thể hiến phần máu để cứu giúp người qua cơn nguy kịch. Chính điều đó thôi thúc chị, ngay sau khi địa phương có đợt vận động hiến máu tình nguyện chị đã đăng ký tham gia. Và, từ đó đến nay chị đã có 98 lần hiến máu cứu người.

Cũng theo chị: mỗi lần hiến máu là một lần thấy bản thân khỏe hơn, bởi chị cảm nhận được niềm vui: một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại, cho đi là còn mãi. Hơn nữa, sau mỗi lần hiến máu chị thấy mình như được hồi sinh, cơ thể được thanh lọc, đào thải những độc tố, cặn bã, giúp cho tinh thần phấn chấn, tránh nhiều bệnh tật. Chính vì vậy, nhìn chị lúc nào cũng nhanh nhẹn, minh mẫn, da dẻ hồng hào.

Với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN phường Cam Nghĩa, chị Mai luôn thể hiện tốt tấm gương tiêu biểu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động chị, em chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các hoạt động Hội, phong trào phụ nữ, phong trào thi đua ở địa phương, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chị còn là một phụ nữ đảm đang trong gia đình, chăm sóc chồng, con chu đáo, làm hết thảy công việc gia đình để chồng yên tâm công tác nơi đảo xa.

Từ việc làm có ý nghĩa của mình, chị đã vận động nhiều hội viên, phụ nữ ở địa phương tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, vừa thể hiện nghĩa cử nhân văn cao cả, vừa là một cách khoa học để gìn giữ, bảo vệ sức khỏe của bản thân. Chị đã chủ động thành lập “Câu lạc bộ hiến máu khẩn cấp”, gồm 25 thành viên, mỗi năm hiến được khoảng 40 đơn vị máu. Trong đó, có 10 thành viên thường trực hiến tiểu cầu của Trung tâm Huyết học truyền máu tỉnh Khánh Hòa. Nhờ vậy, liên tục trong các năm qua Hội LHPN phường Cam Nghĩa luôn là lá cờ đầu trong phong trào HMTN của thành phố Cam Ranh trong đó có đóng góp đáng kể của cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực trong công tác tuyên truyền vận động và hiến máu tình nguyện.

Bản thân chị Trần Thị Mai đã được Thủ tướng Chính phủ; Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Y tế; Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; UBND thành phố Cam Ranh; UBND phường Cam Nghĩa tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích hiến máu tình nguyện, được ghi vào sổ vàng của ngành Y tế và UBND tỉnh năm 2015 và năm 2020. Tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam, giai đoạn 2015-2020, chị đã được vinh danh phụ nữ tiêu biểu, được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen xuất sắc trong hoạt động nhân đạo từ thiện, là tấm gương vợ chiến sĩ Trường Sa có đóng góp tích cực cho hoạt động Hội, phong trào phụ nữ.

H.T