Chị Trần Thị Nở (xã Ninh Trung - thị xã Ninh Hòa) - tấm gương người phụ nữ khuyết tật vượt khó

|

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật. Hội luôn đồng hành giúp đỡ hỗ trợ phụ nữ khuyết tật bằng nhiều phương pháp như: Tặng phương tiện sinh kế, mở 2 lớp học nghề theo Đề án 1956, tập huấn, hỗ trợ vốn từ quỹ Hội và giới thiệu vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội … tạo việc làm tại chỗ cho hội viên, phụ nữ khuyết tật. Qua nhiều năm được Hội hỗ trợ, giúp đỡ, nhiều chị em phụ nữ khuyết tật đã vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống gia đình và có nhiều đóng góp trong phong trào phụ nữ xã nhà.

Điển hình, chị Trần Thị Nở là hội viên khuyết tật thôn Thạch Định, chị xuất thân từ gia đình nghèo khó, bản thân chị bị khuyết tật bẩm sinh chân không phát triển bình thường bị teo nhỏ, khèo chân trái (Đối tượng khuyết tật vận động nặng), mặc dù chị đi lại rất khó khăn, ngay từ nhỏ chị đã cố gắng theo học hết chương trình văn hóa 6/12 đó cũng là một hành trang để chị có thêm kiến thức xây dựng cuộc sống cho bản thân và gia đình. Chồng chị là anh Lại Văn Hoa, thương bệnh binh bậc ¾, cụt chân trái mất khả năng lao động từ 61 đến 80% và có 3 đứa con, khó khăn lại càng khó khăn thêm, chị Nở tưởng chừng không thể gắng gượng được để nuôi con, tất cả gia đình chỉ dựa vào sức lao động yếu ớt của một mình chị, là trụ cột để gánh cả một gia đình thật sự là một thử thách rất lớn, nhưng với bản năng của người mẹ, dẫu bị khiếm khuyết 1 phần cơ thể, chị có khát vọng sống, mong muốn vươn lên trở thành người có ích gia đình và xã hội.

Mặc dù phải chịu thiệt thòi, khó khăn trong vận động, sinh hoạt hàng ngày, và  khó hơn tìm kiếm việc làm phù hợp, chị đi gõ cửa khắp nơi nhưng chẳng ai nhận vào làm, không vì vậy mà chị buông xuôi, phó mặc cho số phận. Từ đó, chị luôn nung nấu ý nghĩ phải làm điều gì đó để chăm lo cho gia đình, chị nghĩ còn đôi tay khỏe mạnh là còn khả năng lao động, chị quyết tâm tìm cho mình một cái nghề.

Sau nhiều đêm thức trắng suy nghĩ làm gì để đáp ứng và cải thiện cuộc sống gia đình. Ban đầu mở lò làm bánh tráng thủ công truyền thống để kiếm thêm tiền chi tiêu và nuôi các con ăn học. Ngoài ra, chị còn làm thêm 06 sào ruộng, từ phân thuốc đến bón phân chỉ một tay chị gánh vác, nhưng cũng không thấm vào đâu, mặc dù chăm chỉ luôn thức khuya dậy sớm làm lụng nhưng tiền chị kiếm được chỉ đủ sống qua ngày, không đủ nuôi các con ăn học.

Guong chi Tran Thi No - Ninh Trung - Ninh Hoa 1.jpg (110 KB)

Chị Nở làm bánh tráng thủ công

Ngoài niềm vui, niềm động viên từ gia đình còn có tổ chức Hội Phụ nữ xã luôn đồng hành, chia sẻ và dành cho chị Nở nhiều sự động viên, lúc đầu Hội hỗ trợ cho chị  mượn vốn xoay vòng tại Chi hội với số tiền 6 triệu đồng tạo điều kiện cho chị nuôi gà thả vườn. Lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình chị nuôi 100 con gà mái đẻ, hàng tháng thu nhập khoảng 2- 3 triệu đồng/tháng.

Guong chi Tran Thi No - Ninh Trung - Ninh Hoa 2.jpg (102 KB)

Chị Nở nuôi gà thả vườn

Không dừng tại đây, chị nảy ra ý tưởng tận dụng đất đai, thổ nhưỡng chính chủ sẵn có tại hộ gia đình, chị quyết định trồng cây bưởi da xanh là loại cây có thế mạnh chủ lực, lợi thế trong phát triển kinh tế vườn, với điều kiện khí hậu phù hợp tại địa phương. Vào năm 2016, Hội LHPN xã quan tâm, hướng dẫn giúp vốn tiết kiệm vì phụ nữ nghèo với số tiền 10 triệu đồng và vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 30 triệu đồng để mua cây giống bưởi da xanh và khâu làm đất ban đầu, Hội đã giới thiệu Chị tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng bưởi da xanh, nhờ đức tính chịu thương, chịu khó, không ngừng tự học hỏi, đến nay chị đã  trồng xung quanh vườn được 100 gốc bưởi, với diện tích 5.000m2 và xen canh các loại rau, màu khác, điều khá đặc biệt là vườn bưởi được chăm sóc theo công nghệ hệ thống tưới nhỏ giọt vào gốc, vừa có thể tưới phun sương trên ngọn, giúp tiết kiệm chi phí cũng như nhân công lao động. Vì vậy, hiệu quả kinh tế từ cây bưởi da xanh mang lại kinh tế khá cao. Thu nhập năm đầu tiên 70 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình ngày một phát triển, tạo việc làm đều đặn cho vợ chồng chị, thu nhập được cải thiện rõ rệt, cánh cửa tương lai đang từng bước mở ra trên con đường khởi nghiệp. Năm 2020, chị mạnh dạn đăng ký với Hội LHPN xã tham gia ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp “Bưởi da xanh”.

Guong chi Tran Thi No - Ninh Trung - Ninh Hoa 3.jpg (103 KB)

Vườn bưởi nhà chị Nở

Bằng nghị lực và sự cần cù, chăm chỉ của bản thân, tuy chị không có đôi chân nhanh nhẹn nhưng bù lại chị có đôi bàn tay rất khéo léo, khỏe mạnh. Tất cả mọi việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nó là cả sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chị, nhờ nghị lực và ý chí vươn lên, các con chị giờ đây đều học ra trường và đã có công ăn việc làm ổn định, còn xây dựng được ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp. Gia đình nhỏ của người phụ nữ tật nguyền đã vượt lên số phận trên mảnh đất vùng nông thôn.

Ngoài việc lo làm ăn phát triển kinh tế, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào phụ nữ, sinh hoạt tổ Hội rất năng nổ nhiệt tình, chị sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm làm ăn với những người khuyết tật cùng hoàn cảnh với chị và bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu và quý trọng. Hàng năm chị được bình chọn là hội viên xuất sắc, gia đình chị đạt các tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” tại chi hội, chị đã trở thành động lực, là tấm gương cho chị em phụ nữ khuyết tật vươn lên trong cuộc sống. Chị Nở xứng đáng tấm gương tiêu biểu về tự lực, tự cường, hăng hái tham gia lao động sản xuất nông nghiệp trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại địa phương.

Nguyễn Thị Thu Thủy