Chị Võ Thị Hoàng Tuyên - cán bộ tận tình với công tác Hội

|

Những năm gần đây, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn luôn được đánh giá là một trong những cơ sở Hội thực hiện tốt công tác Hội và phong trào phụ nữ, nhất là trong công tác tập hợp thu hút hội viên tham gia sinh hoạt và thực hiện phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Có được những thành tích đó không thể không nói đến sự đóng góp tích cực của chị Võ Thị Hoàng Tuyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã. 

chi-vo-thi-hoang-tuyen-can-bo-tan-tinh-voi-cong-tac-hoi-2.jpg (33 KB)

Chị Tuyên tặng quà cho trẻ em nghèo tại địa phương chuẩn bị đón năm học mới

Do thiếu kinh nghiệm trong lao động sản xuất nên trước đây gia đình chị Mấu Thị Minh Thủy, thôn Cô Róa, xã Sơn Lâm gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Từ khi được chị Tuyên cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã đến tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chị đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, canh tác, với diện tích 5 sào bưởi trồng xen canh cùng sầu riêng. Ngoài ra, chị mở quán buôn bán nhỏ để tăng thêm thu nhập hằng ngày. “Bên cạnh việc tận tình hướng dẫn, giúp đỡ trong lao động sản xuất, chị Tuyên còn tuyên truyền, hướng dẫn tôi việc nuôi dạy con cái, sinh đẻ có kế hoạch. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi đã ổn định và thoát nghèo năm 2018”, chị Thủy chia sẻ.

Luôn thân tình, gần gũi khi tiếp xúc với chị em phụ nữ, đó là nhận xét của những người xung quanh khi nói về chị Võ Thị Hoàng Tuyên. Với đặc thù địa bàn miền núi, đời sống kinh tế của nhiều gia đình phụ nữ còn khó khăn, nhận thức còn hạn chế nên không ít trường hợp không muốn tham gia tổ chức Hội. Giữa cuối năm 2017, ngay từ những ngày đầu đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Lâm, chị Tuyên đã thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu” trong quá trình tuyên truyền, vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, cũng như thực hiện các phong trào thi đua của Hội và địa phương phát động. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực lao động sản xuất để xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất hiệu quả. Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài huyện; tuyên truyền, hướng dẫn chị em thực hiện chính sách dân số, nuôi dạy con cái, phòng tránh bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới… “Xuất phát từ sự thấu hiểu và đồng cảm với những phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, tôi đã thành lập nhóm từ thiện của xã để vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ họ cả về vật chất và tinh thần, với mong muốn góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người kém may mắn”, chị Tuyên chia sẻ. Nhóm từ thiện do chị thành lập đã vận động quyên góp số tiền 100 triệu đồng giúp chữa bệnh hiểm nghèo cho 1 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Với những giải pháp thiết thực, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của phụ nữ, Hội LHPN xã Sơn Lâm đã thu hút hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội ngày càng đông đảo hơn. Mặc dù không phải là địa phương có dân số đông so với các xã, thị trấn khác của huyện, nhưng đến nay xã Sơn Lâm có số hội viên chiếm tỷ lệ cao nhất trong toàn huyện Khánh Sơn, với 1.020 người. Thời gian qua, các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo luôn được các chi hội triển khai rộng rãi và đạt hiệu quả khá cao. Tính đến cuối năm 2018, toàn xã có 76/353 hộ gia đình hội viên, phụ nữ đã giảm nghèo (đạt tỷ lệ 21,5%), số lượng gia đình hội viên, phụ nữ khá và giàu ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao do Hội LHPN tổ chức luôn thu hút được nhiều phụ nữ tham gia. Chính vì vậy, phong trào của Hội LHPN xã Sơn Lâm ngày càng phát triển. Riêng bản thân chị Tuyên, năm 2018, chị được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương./.

                                                                                          Nguyễn Kim