Gương nữ cán bộ công an cơ sở tiêu biểu

Trong những ngày tháng 8 lịch sử, lực lượng Công an huyện Diên Khánh đã ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm “55 năm Công an nhân dân thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” (1969-2024); 79 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945-19/8/2024); 19 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2024); qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ CBCS toàn lực lượng nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại úy Võ Thị Thanh Tâm.png (589 KB)
Đại úy Võ Thị Thanh Tâm (người chính giữa) chụp hình trước Lăng Bác

Kế thừa truyền thống anh hùng của lực lượng CAND, các nữ cán bộ chiến sĩ trong hàng ngũ lực lượng CAND ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình, góp phần cùng với toàn lực lượng Công an giữ vững sự ổn định về ANTT tại địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong đó, nổi bật có Đại úy Võ Thị Thanh Tâm, là một trong những nữ cán bộ công an huyện đầu tiên xung phong nhận công tác tại xã khi Bộ Công an có chủ trương đưa cán bộ Công an chính quy về cơ sở; chị đã tình nguyện đăng kí và được điều động về làm cán bộ Công an xã Diên An. Bằng sự nỗ lực không ngừng, chị Tâm đã khắc phục mọi trở ngại, khó khăn, gương mẫu đi đầu, hoàn thành xuất sắc mọi chức trách, nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác.

Chia sẻ về quá trình công tác tại địa phương Chị Tâm nói: Dù bản thân trong điều kiện đang nuôi con nhỏ, nhưng với tinh thần xung kích, ý thức trách nhiệm của người cán bộ Công an nhân dân, tôi nhanh chóng tiếp cận địa bàn và nhiều lĩnh vực công tác khác nhau như công tác an ninh, điều tra, quản lý hành chính, phụ trách địa bàn, xây dựng phong trào … và tham gia các hoạt động ở địa phương.

Đầu năm 2022, chị được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã Diên Lạc, đây là địa bàn có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh trên địa bàn huyện, đi cùng với đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, chị đã nhanh chóng tiếp cận công việc, luôn sát cánh cùng với đồng đội tham gia tuần tra, kiểm soát, giải quyết kịp thời các vụ việc mâu thuẫn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn như : phối hợp giải quyết 01 vụ đánh nhau có vũ khí gấy mất ANTT, phát hiện và xử phạt hành chính 2 đối tượng bán và mua bảng đề; lập hồ sơ và tham mưu phân công quản lý, giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng đối với 04 trường hợp quản lý sau cai nghiện; Lập hồ sơ đưa 01 trường hợp cai nghiện bắt buộc; Vận động quần chúng nhân dân giao nộp 15 dao, mã tấu, súng bắn cồn tự chế....

Bên cạnh đó, thực hiện phương châm: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, chị đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, UBND, HĐND cấp xã kịp thời chỉ đạo các ban nghành, đoàn thể phối hợp với Công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, như: thực hiện hiệu quả Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2030”, xây dựng và tổ chức diễn tập phương án chữa cháy đối với 02 mô hình “Tổ liên gia PCCC” tại thôn Trường Lạc và Thanh Minh 3, duy trì các mô hình tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn xã, “Tổ tuần tra nhân dân”…Đặc biệt, năm 2023 chị cùng với đồng đội tiến hành khảo sát, tham mưu xây dựng Mô hình “Liên kết camera giám sát về an ninh trật tự” với 51 vị trí có nguy cơ mất ANTT, các điểm thường tập trung đông người để bố trí hệ thống Camera giám sát, hỗ trợ lực lượng Công an và các đơn vị chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn PCCC … các mô hình thu hút đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng và tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự ngay từ cơ sở, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần đưa xã Diên Lạc hoàn thành các mục tiêu và duy trì xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Với đặc thù của lực lượng công an, chị Võ Thị Thanh Tâm, là nữ cán bộ chỉ huy cơ sở, để hoàn thành nhiệm vụ, chị đã phải nỗ lực cống hiến, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng, sức khỏe của mình. Chính những cống hiến, hy sinh thầm lặng đó đã góp phần không nhỏ giữ vững ANTT ở cơ sở, tạo sự lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. Chị Tâm, vinh dự là 1 trong 63 gương nữ Công an cơ sở xuất sắc đại diện cho hơn 6.000 cán bộ nữ hiện đang công tác tại địa bàn cấp xã được Bộ Công an biểu dương tại Lễ Tuyên dương, trao Giải thưởng "Phụ nữ Công an tiêu biểu" và “Biểu dương nữ Công an cơ sở xuất sắc” năm 2023