GƯƠNG PHỤ NỮ RAGLAI TIÊU BIỂU TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ, XÂY DỰNG GIA ĐÌNH NO ẤM, TIẾN BỘ, HẠNH PHÚC

|

Phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã được nhiều phụ nữ dân tộc Raglai, huyện Khánh Sơn tích cực hưởng ứng. Nhờ đó, nhiều phụ nữ làm kinh tế giỏi, có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, phát triển kinh tế địa phương. Chị Cao Thị Kim hội viên phụ nữ chi hội thôn Ha Nít, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn là một điển hình trong phong trào này.

Chị Cao Thị Kim chăm sóc cây SR.jpg (131 KB)

Chị Cao Thị Kim chăm sóc cây sầu riêng

Nhiều năm qua, gia đình chị Cao Thị Kim, luôn là gia đình mẫu mực, hạnh phúc tiêu biểu trên địa bàn. Vốn sinh ra trong gia đình nông dân nghèo khó. Hồi còn nhỏ, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, chị phải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ công việc nương rẫy. Khi lập gia đình, cuộc sống của hai vợ chồng trẻ cũng vẫn “thiếu trước hụt sau” do chưa có kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Với mong muốn thoát cuộc sống nghèo khó, hai vợ chồng bắt tay vào khai hoang, cải tạo đất đai để trồng cây ngắn ngày, kết hợp chăn nuôi. Khoảng hơn 15 năm trước, khi cây cà phê có giá, chị quyết định đầu tư thâm canh loại cây trồng này. Với thu nhập hằng năm khoảng 100 triệu đồng từ cà phê, kinh tế gia đình chị bắt đầu được cải thiện và thoát nghèo, đồng thời có điều kiện nuôi các con ăn học. Đến năm 2015, gia đình chị bắt đầu chuyển dần những cây cà phê già cỗi sang trồng sầu riêng, bưởi da xanh, đồng thời xen chuối để đảm bảo nguồn thu trước mắt. Đến nay, khoảng 2 ha cà phê trước đây của gia đình chị đã chuyển hoàn toàn sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Để thuận tiện cho việc tưới tiêu, chị cũng đang đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, nhằm giảm bớt công sức lao động, cũng như góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Sau nhiều năm không ngừng nỗ lực phấn đấu, đến nay chị đã tạo dựng được cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, với thu nhập khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.Tuy nhiên, niềm tự hào lớn hơn cả của chị không phải là những thành quả lao động sản xuất mà là việc các con chị được học hành đến nơi đến chốn, luôn chăm ngoan, thương yêu cha mẹ.

          Không chỉ cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động sản xuất, chị Kim còn được mọi người biết đến là người nhiệt tình trong mọi hoạt động, phong trào phụ nữ và các phong trào tại địa phương. sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, nuôi dạy con cái với hội viên, phụ nữ trong thôn để cùng xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn hội viên phụ nữ xuất sắc, hằng năm gia đình chị luôn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu.

          Chị Bo Bo Thị Minh Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Lâm, cho biết: “Về kinh tế của gia đình chị, trước đây là thu nhập từ cây Cà phê tầm 100 triệu. Qua đó thì cũng có sự cố gắng của chồng cũng đi làm thêm ở ngoài một năm thu nhập của hai vợ chồng khoảng 200 triệu. Qua mô hình phát triển kinh tế của nhà chị Kim, hàng quý Hội LHPN xã thường lấy tấm gương chị Kim làm tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và nuôi dạy con cái để nhiều hội viên, phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số học tập”./.

                                                                                                                                                                                                             Nguyễn Kim