Các cấp Hội phụ nữ Khánh Hòa triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua, giúp phụ nữ nghèo vượt khó, góp phần nâng cao đời sống

|
Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cấp Hội tăng cường thực hiện các giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ nữ nghèo phát triển kinh tế một cách cách có hiệu quả; chú trọng tới việc xây dựng các mô hình “làm theo” Bác. Có thể nói, mô hình “làm theo” là một trong những hoạt động nổi bật của các cấp Hội, đặc biệt, phong trào phụ nữ thực hiện tiết kiệm đã trở thành điểm nhấn trong suốt thời gian qua, thực sự mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hội viên, phụ nữ có việc làm, cải thiện kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, tổng dư nợ nguồn vốn ủy thác với NHCSXH trên 1.336 tỷ đồng cho 58.732 hộ PN vay; dư nợ vốn tín chấp với NHNN&PTNT là 113,743 tỷ đồng cho 1.937 hộ PN vay. Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn quản lý gần 900 tỷ đồng từ các nguồn vốn khác (vốn Quay vòng giảm nghèo, Nhịp cầu thân hữu, Ngày tiết kiệm vì PN nghèo, Quỹ tín dụng nhân dân…) cho 17.073 lượt hộ phụ nữ vay.

Các cấp Hội tiết tục duy trì các mô hình, hình thức tiết kiệm như Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, tổ/nhóm tiết kiệm xoay vòng, tổ tiết kiệm giúp nhau, heo đất tiết kiệm; mô hình “Hai giúp một”, “Việc làm nhỏ, nghĩa tình lớn”, “Chị ngã em nâng”, “Hướng tới tương lai”… tại 1.034/1.034 chi Hội (đạt 100%). Hiện nay, toàn tỉnh có 1.731 tổ/nhóm tiết kiệm xoay vòng, 1.672 tổ tiết kiệm giúp nhau, 1.240 tổ TK&VV NHCSXH, 15.747 heo đất tiết kiệm…, có hơn 130.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm với số dư tiết kiệm hiện nay hơn 93,845 tỷ đồng.

Các cấp Hội tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông, Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp, Chi cục thú y… tổ chức 54 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về trồng cây ăn quả, phòng chống các dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản cho 2.214 chị. Hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm được các cấp Hội duy trì thực hiện. Các cấp Hội phối hợp với các Trường/Trung tâm, cơ sở dạy nghề… tư vấn nghề cho hơn 441 lao động nữ; phối hợp tổ chức 183 lớp dạy nghề cắt may, đan lát, bóc tách hạt điều, chế biến thủy sản, giúp việc gia đình, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ khách sạn, làm bánh, nấu ăn… cho 4.196 chị. Hội còn phối hợp với Trung tâm giải quyết việc làm tỉnh, các Trường/Trung tâm dạy nghề, các cơ sở, công ty, xí nghiệp tại địa phương và trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp giới thiệu việc làm cho 11.093 lượt lao động nữ.

Để hỗ trợ cho hội viên phụ nữ có ý tưởng và đang khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, trong năm, các cấp Hội và các ngành trong tỉnh (LMHTX, Hội Doanh nhân nữ tỉnh, VCCI Khánh Hòa) đã tổ chức các hoạt động như Giao lưu “Phụ nữ Khánh Hòa khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”, Tọa đàm “Xây dựng ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”; tổ chức 23 lớp tập huấn, truyền thông khởi nghiệp khởi sự kinh doanh… với sự tham gia của 1.793 cán bộ, hội viên, phụ nữ (trong đó có 1.325 chị đang khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh). Ngoài ra, các đơn vị đã hỗ trợ cho hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh đăng ký giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, Giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, tặng phương tiện sản xuất, giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Đông Á v.v…

Các cấp Hội tiếp tục duy trì các hình thức tiết kiệm như Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, Tiết kiệm xoay vòng, Tiết kiệm giúp nhau, Heo đất tiết kiệm… tại 1.034/1.034 chi Hội. Hiện nay, toàn tỉnh có 2.569 tổ/nhóm tiết kiệm xoay vòng, 1.372 tổ tiết kiệm giúp nhau, 1.241 tổ tiết kiệm và vay vốn NHCSXH, 4.292 heo đất tiết kiệm, 96 Hội PN cấp xã có hoạt động “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”…, có hơn 115.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm với tổng số tiền gần 94,2 tỷ đồng. Thông qua các hoạt động, trong 2 năm qua, các cấp Hội đã giúp vốn, ngày công lao động, cây, con giống… cho 20.997 hộ phụ nữ nghèo và 14.436 phụ nữ nghèo là chủ hộ, qua đó góp phần ổn định cuộc sống gia đình cho chị em phụ nữ.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tăng cường công tác xã hội từ thiện giúp hội viên, phụ nữ không may gặp khó khăn đột xuất do thiên tai bão lũ, hỏa hoạn…Nhiều hoạt động, việc làm như: “Hai giúp một”, “Việc làm nhỏ, nghĩa tình lớn”, “Hướng tới tương lai”, Cặp lá yêu thương, Ấm áp nghĩa tình, San sẻ yêu thương, Vì sức khỏe trẻ em vùng cao… góp phần giúp hội viên, phụ nữ, giúp nhau vượt khó, cải thiện cuộc sống gia đình.

Nhằm giúp cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, thêm thu nhập, các cấp Hội tiếp tục duy trì thực hiện mô hình trao phương tiện sinh kế. Tính đến nay, các cấp Hội đã trao 208 phương tiện sinh kế gồm máy may, máy ép nước mía, xe máy cũ, bộ xoong nồi nấu phở, nấu bánh canh…cho 208 chị với tổng số tiền là 359,8 triệu đồng. Nhìn chung, mô hình trao phương tiện sinh kế không những được cán bộ, hội viên nhiệt tình hưởng ứng mà còn thu hút được nhiều mạnh thường quân tham gia. Đa số các hội viên phụ nữ được nhận phương tiện sử dụng có hiệu quả, vượt khó vươn lên thoát nghèo.

Qua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Khánh Hòa đã nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua, thực hiện các mô hình hoạt đã giúp hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, từ đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong toàn tỉnh. Đó là cơ sở vững chắc để các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Anh Thư