Phụ nữ Diên Khánh: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Thực hiện chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Diên Khánh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chủ đề với nhiều hoạt động hiệu quả hưởng ứng năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình; an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, trên môi trường mạng… thu hút sự tham gia của đông đảo chị em phụ nữ.

DK huong ung chu de nam an toan cho PN va tre em 1.png (406 KB)DK huong ung chu de nam an toan cho PN va tre em 5.jpg (77 KB)

DK huong ung chu de nam an toan cho PN va tre em 4.jpg (111 KB)DK huong ung chu de nam an toan cho PN va tre em 3.jpg (68 KB)

Một số hoạt động hưởng ứng năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Bằng những hành động, việc làm cụ thể các cấp Hội trên địa bàn huyện Diên Khánh đã huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay thực hiện chương trình “Phụ nữ Diên Khánh đồng hành cùng Phụ nữ và trẻ em yếu thế” đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình xây dựng môi trường an toàn, giúp phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện và phát huy hết tiềm năng của mình.

Nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò của tổ chức Hội trong giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ và trẻ em như tổ chức Lễ phát động hưởng ứng phong trào thi đua đến 100% cán bộ Hội cơ sở chủ chốt, trao học bổng cho 46 em học sinh nghèo hiếu học, tiếp tục đỡ đầu 28 em có hoàn cảnh khó khăn, trao phương tiện sinh kế cho 22 chị, tặng quà cho 537 phụ nữ và trẻ em với số tiền 247,5 triệu đồng. Phối hợp mở 6 buổi tuyên truyền về kỹ năng sống cho trẻ, giáo dục cha mẹ nuôi dạy con tốt, 13 buổi truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em đến 1.217 cán bộ hội viên. Vận động cán bộ hội viên đưa 245 trẻ em tham gia học bơi trong dịp hè.

Bên cạnh đó, Hội tuyên truyền lồng ghép các nhiệm vụ trọng tâm của Hội xen kẽ với thực hiện các nội dung Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ trong tình hình hình mới giai đoạn 2017- 2027” như: tập huấn về kỹ năng kiểm soát cảm xúc khi giao tiếp ứng xử trong công việc và gia đình; Tổ chức Hội thi “Xử lý các tình huống trong gia đình và cộng đồng”; Truyền thông 2 buổi về xâm hại trẻ em đến 1.300 học sinh trường THCS Ngô Quyền và Nguyễn Thái Học; Phối hợp Hội LHPN tỉnh mở 03 lớp tập huấn về Kiến thức, kỹ năng phòng chống Bạo lực xâm hại, phụ nữ và trẻ em tại 03 xã Diên Sơn, Suối Hiệp, Diên Lâm đến 270 chị là tuyên truyền viên, chi hội trưởng, ban chủ nhiệm câu lạc bộ, địa chỉ tin cậy... Đồng thời củng cố, duy trì hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ, mô hình và địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; Xây dựng nhiều mô hình mới thực hiện chủ đề năm cũng như mô hình thực hiện các nội dung đề án như : Câu lạc bộ “Giáo dục cha mẹ nuôi dạy con tốt tại xã Diên Toàn” (mô hình điểm của tỉnh), mô hình ”Can thiệp hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại”, mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại Diên Lạc (mô hình điểm của Trung ương) và xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện tốt các hoạt động của Đề án.

Bằng những hoạt động thiết thực, thông qua các hoạt động, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”... các cơ sở Hội đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ phụ nữ nghèo và trẻ em yếu thế trao tặng cho 46 suất học bổng cho học sinh nghèo, đỡ đầu 28 em có hoàn cảnh khó khăn, trao phương tiện sinh kế cho 22 chị, xây mới 13 mái ấm tình thương, sửa chữa 09 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số kinh phí do Hội vận động là 747 triệu đồng; tín chấp trên 180 tỉ đồng cho hơn 8.000 hộ vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học, xây dựng các công trình vệ sinh; vận động 1.440 người tham gia 160 nhóm phụ nữ góp vốn xoay vòng với số tiền tiết kiệm 2.853 triệu đồng tạo nguồn vốn sản xuất kinh doanh, chăm lo cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên… Các hoạt động trên không những giúp hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, có thu nhập ổn định mà còn là động lực hỗ trợ về vật chất, tinh thần, động viên hội viên phụ nữ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội của địa phương.

Chị Phạm Thị Hòa - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Việc triển khai, thực hiện hiệu quả chủ đề của năm, các cấp Hội huyện Diên Khánh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ nữ, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức có liên quan về các vấn đề ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. Mỗi cơ sở Hội lựa chọn 01 hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng thực hiện chủ đề năm. Trong đó, tập trung những hoạt động nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ và trẻ em; hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em yếu thế nâng cao chất lượng cuộc sống; bên cạnh đó không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động câu lạc bộ về Xây dựng gia đình hạnh phúc, các hoạt động hưởng ứng chủ đề năm nay có hiệu quả  tuyên truyền, học tập và nhân rộng.

Hưởng ứng chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, với nhiều hoạt động thi đua thiết thực, sôi nổi diễn ra trên địa bàn huyện Diên Khánh, được các cấp Hội, hội viên phụ nữ tích cực tham gia, đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức cho phụ nữ về pháp luật, xây dựng gia đình, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tạo sự lan tỏa rộng khắp về nhận thức và hành động trong hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật đảm bảo bình đẳng giới, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ.