Khánh Vĩnh: tổ chức hoạt động “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2021 – 2025”

1. Tập huấn Hướng dẫn, củng cố, nâng cao năng lực triển khai thành lập và vận hành Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi

Nhằm tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên từ 10-17 tuổi trong cộng đồng dân cư tại các xã, thị trấn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh tham gia phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, các vấn đề về sức khoẻ sinh sản, tảo hôn ở trẻ em, buôn bán bắt cóc trẻ em, đồng thời góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hội LHPN huyện tổ chức 13 Hội nghị tập huấn hướng dẫn, củng cố, nang cao năng lực triển khai thành lập và vận hành Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh năm 2023 (thực hiện Dự án 8) cho 650 đại biểu là chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn, bí thư, phó bí thư xã đoàn/ chi đoàn, cán bộ chi/ tổ hội phụ nữ, cán bộ làm công tác trẻ em ở thôn/ tổ và trẻ em từ 10 đến 17 tuổi.

Khánh Vĩnh tổ chức hoạt động dự án 8 1.png (1.50 MB)

Quang cảnh lớp tập huấn tại xã Khánh Phú

Thông qua mô hình giúp trẻ em nâng cao nhận thức, thái độ và hành vi của trẻ em, cha mẹ, người dân tại cộng đồng, các cán bộ của địa phương trong thực thi Quyền và bổn phận của trẻ em, bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bóc lột, xâm hại, buôn bán, bắt cóc và tảo hôn được nâng lên. Đồng thời, tạo dựng được mạng lưới có sự hỗ trợ để các bạn trẻ tiên phong trong việc xây dựng cộng đồng an toàn và không có bạo lực giới, giúp trẻ em được tạo điều kiện để trải nghiệm, phát huy sở trường của mình và tham gia các hoạt động câu lạc bộ tại địa phương.

2. Tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Hội LHPN các xã, thị trấn tổ chức 13 buổi Tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” với 715 người tham gia là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận đoàn thể cấp xã, bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, trưởng/phó ban công tác mặt trận thôn, chi hội trưởng phụ nữ, nông dân, bí thư chi đoàn và đại diện các hộ gia đình tiêu biểu tại cộng đồng.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục có hại và tham gia giải quyết một số các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em tại địa phương. Bên cạnh đó, các đại biểu được chia sẻ, trao đổi, đề xuất các giải pháp đề nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân cộng đồng thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới,  khuôn mẫu giới và xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Khánh Vĩnh tổ chức hoạt động dự án 8 2.png (1.33 MB)

Hội nghị tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm tại thị trấn Khánh Vĩnh

Họat động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân trong cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, đồng thời phát huy vai trò của Hội phụ nữ các cấp, đảm bảo tiếng nói vầ sự tham gia của phụ nữ và trẻ em trong hoạt động phát triển kinh tế-  xã hội ở địa phương.

Nhật Linh