Hội LHPN thị xã Ninh Hòa tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hội viên, phụ nữ

|

Vừa qua, Hội LHPN thị xã Ninh Hòa tổ chức truyền thông Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” năm 2019 về nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hội viên, phụ nữ 04 xã, phường Ninh Sơn, Ninh Đa, Ninh Sim và Ninh Tân có 360 chị tham dự.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung -  Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, báo cáo viên hội nghị đã cung cấp những kiến thức rất hữu ích như: các em gái từ 9 đến 26 tuổi nên đi chích ngừa ung thư cổ tử cung, các chị em trong độ tuổi sinh sản đã có gia đình nên đi khám phụ khoa ít nhất 6 tháng 1 lần để được tầm soát, làm các xét nghiệm phát hiện các bất thường và điều trị kịp thời nếu có. Ngoài ra, báo cáo viên còn cung cấp thêm các thông tin cho chị em đang mang thai nên đi khám sàng lọc trước sinh, nhất là trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần, đây là giai đoạn quan trọng để phát hiện một số bất thường nhiễm sắc thể gây nên các căn bệnh như Down, dị dạng tim,… Tiếp theo là giai đoạn từ 16-22 tuần, đây là thời điểm mà các bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng,… được phát hiện qua siêu âm và bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp thích hợp nhất cho thai phụ nếu chẳng may phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Sau khi sinh xong từ 24-48 giờ, trẻ sẽ được lấy máu để làm xét nghiệm nhằm phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh lý được sàng lọc giúp trẻ phát triển khỏe mạnh bình thường, nâng cao chất lượng dân số.

PN Ninh Hoa tuyen truyen DE AN 938.jpg (67 KB)

Buổi truyền thông đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc Chăm sóc sức khỏe sinh sản, qua đó, từng bước chuyển đổi hành vi nâng cao chất lượng sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội tại cộng đồng, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Minh Tùng