Hội LHPN xã Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa) với hoạt động vay ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội giúp hội viên phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Hội LHPN xã Ninh Quang đã tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế như: vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, thông qua kênh huy động từ các nguồn vốn vay ủy thác của ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thị xã Ninh Hòa.

Hiện nay, toàn Hội hiện có trên 3.000 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội cơ sở; đa số hội viên đều làm nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi, một số hoạt động ngành nghề buôn bán nhỏ.

image003.jpg (90 KB)

image002.jpg (80 KB)

Để tạo điều kiện giúp hội viên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, Ban Chấp hành Hội phụ nữ xã đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn các kỹ năng về trồng trọt và chăn nuôi như mô hình chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng bưởi da xanh, nuôi chim yến, hàng thủ công mỹ nghệ …  Bên cạnh đó, Hội còn phát triển các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm, vận động chị em góp vốn giúp đỡ hội viên nghèo; tín chấp với ngân hàng giúp cho hội viên nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Hội liên hiệp phụ nữ xã cũng đã thực hiện tốt việc liên tịch ủy thác với ngân hàng CSXH thị xã trong việc quản lý vốn vay như thành lập các tổ vay vốn, chỉ đạo tổ trưởng các tổ vay vốn tập trung thực hiện tốt hoạt động uỷ thác cho phụ nữ nghèo vay vốn ngân hàng CSXH thông qua các kênh cho vay để phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, ... đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể.

Hiện nay, tính đến ngày 22/02/2020, tổng dư nợ hiện nay trên toàn xã do Hội LHPN xã quản lý là 18.795.807.593 đồng, với 1.114 hộ vay, chủ yếu là các nguồn vốn nghèo, cận nghèo, thoát nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường. Riêng trong tháng 02/2020, Hội đã phối hợp giải ngân trên 1.400.000.000 đối với các nguồn vốn trên… Song song với công tác giải ngân, Hội Phụ nữ xã thường xuyên kiểm tra vốn vay, kết hợp kiểm tra phong trào định kỳ. Các tổ trưởng tổ vay vốn đều thực hiện đúng quy trình cho vay của ngân hàng CSXH thị xã, thực hiện hướng dân hộ vay quản lý sử dụng vốn, thu hồi vốn…Toàn Hội có 19 tổ vay vốn hàng năm đều đạt loại tốt, không có tình trạng chiếm dụng hoặc xâm tiêu, vay ké …, không có nợ quá hạn, tỷ lệ lãi tồn ít 0,1%.

Thông qua chương trình vốn vay ủy thác với ngân hàng CSXH, không chỉ tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hội viên, phụ nữ mà còn làm cơ sở thu hút tập hợp chị em phụ nữ tham gia tổ chức Hội, tạo được sự đoàn kết trong chị em, đối với chị em được vay vốn đã chủ động trong sản xuất, kinh doanh, công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống, nhờ đó vai trò vị trí của chị em được nâng lên trong gia đình và ngoài xã hội. Ngoài ra, thông qua chương trình vốn vay ủy thác Hội phụ nữ xã đã tập hợp chị em để tổ chức tuyên truyền hướng dẫn kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, nuôi dạy con tốt, tích cực xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Trầm Thị Hạnh