Xử lý tung tin thất thiệt về dịch bệnh

|

Hỏi:

Thời gian qua một số người đã dùng tài khoản mạng xã hội của mình để đăng tin không chính xác về dịch bệnh corona, nhiều trường hợp cũng đã bị cơ quan chức năng gọi lên làm việc và xử lý hành chính; theo quy định của pháp luật thì việc xử lý cụ thể như thế nào ?

Nguyễn Khánh Vĩnh

Trả lời:

Điều 5 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, cơ quan chức năng phạt tiền 3 triệu - 5 triệu đồng đối với cá nhân và 6 triệu - 10 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi cung cấp hoặc đưa tin sai về số liệu, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm so với số liệu, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế đã công bố. Bên cạnh bị xử phạt hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm còn buộc phải cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn liên tục trong ba ngày.

Theo quy định tại Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP trường hợp cá nhân sử dụng trang thông tin điện tử để cung cấp nội dung thông tin về dịch bệnh không đúng sự thật thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng - 15 triệu đồng đối với cá nhân và phạt gấp đôi đối với tổ chức.

Nếu đăng thông tin không chính xác nhằm thu lợi bất chính hoặc ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị truy cứu hình sự theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015 "Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

                                                                   Luật gia tư vấn