Con nuôi có được hưởng thừa kế không?

|

Câu hỏi: Tôi mồ côi ba mẹ từ nhỏ và đã được một người mẹ nhận làm con nuôi. Vừa qua, mẹ nuôi của tôi bị đột quỵ và đã qua đời. Mẹ nuôi tôi không có người con nào ngoài tôi và cũng không có chồng. Sau khi mẹ nuôi tôi mất đi, anh em của mẹ tôi có đến đòi chia tài sản là căn nhà của mẹ tôi. Tôi đang rất lo lắng, xin được hỏi trong trường hợp này tôi có được hưởng thừa kế ngôi nhà của mẹ nuôi tôi hay không?

Nguyễn Thanh Sơn

Trả lời: 

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật 

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
        a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
       b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
       c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
       2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
      3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 3 Luật nuôi con nuôi cũng quy định về con nuôi như sau:

“Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký”.

Tuy nhiên do thông tin của bạn cung cấp không nói rõ là bạn được người mẹ nhận bạn làm con nuôi thì có làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi hay không nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: người mẹ nhận bạn làm con nuôi đã làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật nuôi con nuôi thì sau khi mẹ nuôi bạn mất đi bạn sẽ được hưởng toàn bộ di sản của mẹ nuôi để lại trong đó có căn nhà của mẹ nuôi bạn.

Trường hợp 2: người mẹ nhận bạn làm con nuôi nhưng chưa đi làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi thì bạn sẽ không được hưởng toàn bộ tài sản mẹ bạn để lại.

                                                                    Luật gia của bạn