Diên Khánh: Phụ nữ “nói không” với rác thải nhựa chung tay bảo vệ môi trường

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phát động, Hội LHPN huyện Diên Khánh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, HVPN trong sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, chủ động phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động PN tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tập trung nội dung trọng tâm năm 2019 là hạn chế sử dụng túi nilong và rác thải nhựa; Cụ thể hóa mục tiêu chống rác thải nhựa, nhiều giải pháp đã được Hội LHPN cơ sở chú trọng triển khai. Trong đó, công tác tuyên truyền được Hội tập trung đẩy mạnh nhằm vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia các hoạt động thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy. Ðồng thời, tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” nhân Ngày môi trường Thế giới; vận động hội viên sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; 100% cán bộ hội phụ nữ chuyên trách từ cơ sở đến huyện gương mẫu thực hiện, cũng như vận động người thân, gia đình, bạn bè hạn chế sử dụng túi nilon, nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần.

PN DK noi khong voi rac thai nhua chung tay BVMT 1.jpg (28 KB)PN DK noi khong voi rac thai nhua chung tay BVMT 2.jpg (17 KB)

Một số hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội chỉ đạo các cơ sở Hội nghiêm túc thực hiện việc không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức các sự kiện, các cuộc họp, buổi tập huấn, tiếp khách của cơ quan, đơn vị; thay thế các chai nhựa đựng nước tinh khiết bằng việc sử dụng bình đựng nước bằng thủy tinh, inox thân thiện với môi trường. Tuyên truyền, phổ biến đến hội viên về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nhằm thay đổi thói quen tiến tới từ bỏ sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bằng các hành động thiết thực, hưởng ứng phong trào; tại mỗi cơ sở Hội trên địa bàn huyện đã xây dựng ít nhất 1 mô hình, 1 hoạt động hưởng ứng “Phong trào chống rác thải nhựa”. Ðiển hình như Hội LHPN xã Diên Lộc đã xây dựng mô hình “Làn nhựa đi chợ” tặng các thành viên giỏ xách nhựa để đi chợ và tham mưu Đảng ủy, UBND xã đặt pa-nô trực quan với khẩu hiệu “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường hạn chế và tiến tới không sử dụng túi nilon, rác thải nhựa” tại trung tâm xã; Hội LHPN xã Diên Thọ phối hợp với Đoàn thanh niên làm “Thùng rác thân thiện với môi trường” được thiết kế từ vỏ lớp xe ô tô với những hình ảnh đẹp mắt, ngộ nghĩnh làm vật trang trí trong khuôn viên trường tiểu học và mẫu giáo của địa phương; Hội phụ nữ xã Diên Thạnh với mô hình cánh tay xin rác... Cùng với đó, Hội tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường như: Nhóm phụ nữ không vứt rác bừa bãi (Diên An); Nhóm phụ nữ 3 sạch (Diên Hòa); CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường” (Diên Lâm), CLB “Bị nhựa ơi hãy rơi vào thùng rác” (Suối Tiên), mô hình Mỗi hố rác một gốc cây (Diên Tân), Cánh tay xin rác (Diên Thạnh), Ngày chủ nhật xanh (Suối Hiệp) các tuyến đường phụ nữ tự quản; Ra quân“Dọn vệ sinh môi trường phòng chống rác thải nhựa” vào ngày 02/7/2019 tại các cơ sở (trụ sở UBND, Đài Liệt sĩ, những tuyến đường do phụ nữ tự quản…), thu hút 650 hội viên, phụ nữ (HVPN) tham gia; thu gom trên 4,5 tấn rác thải ...

Các chi hội thường xuyên tổ chức cho hội viên ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải nhựa, tham gia ngày chủ nhật xanh, chủ động ra quân quét dọn vệ sinh, phát quan bụi rậm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, nhằm giúp hội viên hạn chế, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức Hội thi “Chế tạo các sản phẩm từ vật liệu nhựa phế thải”, 19 cơ sở hưởng ứng tham gia hội thi với 54 sản phẩm có giá trị sử dụng cao được chế tạo từ nhựa đã qua sử dụng, thông qua Hội thi đã phát động phong trào chống rác thải nhựa bằng việc tái sử dụng các vật liệu nhựa trong cán bộ, HVPN.

Phong trào “Chống rác thải nhựa” thực sự lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, các cấp Hội đã tích cực mở 23 lớp tuyên truyền về tác hại khôn lường của rác thải nhựa và túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người; vận động hội viên sử dụng các sản phẩm thân thiện thay thế đồ nhựa và túi nilon, không vứt túi nilon và rác thải nhựa xuống sông, suối, ao hồ… thu hút hơn 8.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Qua đó, góp phần chung tay cùng các cấp, ngành ngăn chặn, đẩy lùi rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe người dân.

Bà Phạm Thị Hòa, chủ tịch Hội LHPN huyện Diên Khánh cho biết: Trên địa bàn huyện, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động HVPN tham gia “Phong trào chống rác thải nhựa”. Nhiều giải pháp quyết liệt đã được thực hiện nhằm tạo lập thói quen "nói không" với rác thải nhựa ở nơi làm việc, gia đình và ở khu dân cư bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như mỗi gia đình cán bộ, HVPN sẽ sử dụng làn nhựa đi chợ, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày; sử dụng các vật dụng trong gia đình bằng sản phẩn thân thiện với môi trường; phân loại rác thải tại gia đình… những việc làm trên đã mang lại hiệu quả cao trong thực hiện phong trào, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng túi nilon và các vật liệu bằng nhựa để cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình.