Hội LHPN huyện Khánh Sơn phát động sâu rộng trong các cấp Hội triển khai, thực hiện Mô hình "Thu gom phế liệu”

|

Mô hình được các cơ sở Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện triển khai không chỉ giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong toàn huyện Khánh Sơn mà còn tạo nguồn quỹ để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện kế hoạch số 78/KH-BTV ngày 03/4/2019 về việc thực hiện khâu đột phá “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ”; nhằm thực hiện hiệu quả các khâu đột phá Hội LHPN huyện Khánh Sơn đã triển khai và phát động nhiều hoạt hoạt động phong trào bề nổi nhằm tập hợp, thu hút hội viên tham gia hoạt động Hội, đạt chỉ tiêu, không có chi hội nào tham gia sinh hoạt dưới 60% số hội viên. Nổi trội nhất và được các cấp Hội hưởng ứng nhiệt tình, tạo sự thi đua giữa các Chi hội đó là mô hình “Thu gom phế liệu quy đổi thành tiền mua con giống giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn, thiếu vốn làm ăn …Với mục đích vận động cán bộ, hội viên và nhân dân phân loại rác ngay từ nhà, chấp hành tốt việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, tham gia tổng vệ sinh môi trường làm sạch đường làng, ngõ xóm, cùng với đó là thu gom phế liệu tạo nguồn quỹ giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện hiệu quả chương trình phát động chống rác thải nhựa của Hội LHPN tỉnh phát động trong toàn huyện; hưởng ứng sâu rộng Ngày môi trường thế giới.

Sau gần một năm triển khai, ý thức bảo vệ môi trường đã ngày càng được lan tỏa tới nhiều hội viên và người dân, hình thành thói quen phân loại rác, đồng thời có ý thức ứng xử văn minh với môi trường. Cũng nhờ vậy mà các chi hội đã gây dựng được nguồn quỹ hội để tặng cây, con giống; nguồn vốn… cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật là các hoạt động thu gom phế liệu tại các đơn vị như: xã Sơn Lâm, thị trấn Tô Hạp, xã Sơn Bình…Chị Hoàng Thị Thắm - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Dốc Gạo cho biết: “Ngay từ khi có sự chỉ đạo của Hội cấp trên; chi Hội 5 đã làm điểm triển khai mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội, có người cho rằng phụ nữ lại đi nhặt nhạnh thay đồng nát, số tiền thu về sẽ không lớn, thế nhưng, với quyết tâm của chị em cán bộ hội viên và sự ủng hộ nhiệt tình của chị em hội viên trong tổ, sự động viên khích lệ của cấp ủy chi bộ, ban lãnh đạo thôn, Hội LHPN các cấp; chi Hội 5 thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp đã quyết tâm thực hiện thành công mô hình này. Kết quả thu được từ nguồn “Thu gom phế liệu” được 500.000đ đã mua được 20 cây bưởi và 10 con gà tặng cho 5 hội viên, phụ nữ khó khăn tại chi hội. Bên cạnh đó, hội viên phụ nữ đều khẳng định việc tham gia mô hình không những tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà đây còn là việc làm tình nghĩa, nhân văn nhằm giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tổ cũng như địa phương. Khi đã hiểu ý nghĩa tốt đẹp đó thì mọi người đều tích cực tham gia.

Các cơ sở Hội đã nhân rộng mô hình tại đơn vị mình và đã triển khai mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội đến tất cả các chi hội trong thôn, tổ dân phố. Tuy ban đầu có gặp đôi chút khó khăn như đặc điểm dân cư khác nhau, việc phân loại rác tái chế tại nhà còn khó khăn, nhưng với sự nhiệt huyết và quyết tâm của cán bộ chi tổ. Đây là mô hình thiết thực mà Hội LHPN các xã, thị trấn cần lan tỏa và nhân rộng, xem đây là việc làm cụ thể giúp chị em có sự quan tâm, gắn kết, lá lành đùm lá rách, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường góp phần thực hiện chủ đề “Hành động vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

Minh Hải

* Một số hình ảnh hội, viên phụ nữ tham gia hoạt động của Mô hình "Thu gom phế liệu"

PN Khanh Son to chuc mo hinh thu gom phe lieu anh 1.jpeg (124 KB)

PN Khanh Son to chuc mo hinh thu gom phe lieu anh 2.jpeg (225 KB)

PN Khanh Son to chuc mo hinh thu gom phe lieu anh 3.jpeg (143 KB)

PN Khanh Son to chuc mo hinh thu gom phe lieu anh 4.jpeg (201 KB)