Hiệu quả từ mô hình “Chung một tấm lòng” của phụ nữ phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang

|

Thực hiện chỉ đạo của BTV Hội LHPN thành phố Nha Trang về nâng cao chất lượng tổ chức Hội cơ sở và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương còn nhiều hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội LHPN phường nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình “Chung một tấm lòng” và “cặp lá yêu thương” nên đã chọn mô hình này để triển khai thực hiện nhằm thu hút hội viên tham gia sinh hoạt. Đây là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý ngàn đời của dân tộc ta “Thương người như thể thương thân”. Những tấm lòng thiện nguyện cùng góp sức, chia sẻ khó khăn, chung tay giúp đỡ chị em phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp hội viên gắn bó với nhau hơn và thu hút được nhiều phụ nữ tham gia vào hoạt động Hội.

hieu-qua-tu-mo-hinh-chung-mot-tam-long-cua-phu-nu-phuong-vinh-hoa-thanh-pho-nha-trang.jpeg (69 KB)
Nuôi heo đất tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo

2-hieu-qua-tu-mo-hinh-chung-mot-tam-long-cua-phu-nu-phuong-vinh-hoa-thanh-pho-nha-trang.jpeg (128 KB)
Một hoạt động giúp PN nghèo từ mô hình "Chung một tấm lòng"

       Trong các buổi tham dự sinh hoạt Hội, chị em đều mang theo một phần quà như gạo, mỳ tôm, dầu ăn, bột ngọt và nhu yếu phẩm khác để tặng các chị có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, từ năm 2016 đến nay, Hội đã tặng 10 phương tiện sinh kế, 108 suất quà trị giá hơn 60 triệu đồng cho chị em phụ nữ nghèo.
       Bên cạnh đó, Hội triển khai thực hiện mô hình “Cặp lá yêu thương”, đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn hỗ trợ gạo, tiền mặt thường xuyên hàng tháng cho 06 phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tặng 108 suất quà, sổ tiết kiệm, học bổng cho phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, chăm học; vận động hội viên hỗ trợ người dân Cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước) bị hỏa hoạn, hỗ trợ HVPN bị ảnh hưởng do cơn bão số 12 năm 2017… với tổng số tiền gần 45 triệu đồng.
       Hàng năm, Hội vận động mỗi hội viên ủng hộ quỹ “Ngày vì phụ nữ nghèo” 6000đ/ HV/ 1 năm. Đến nay, tổng quỹ thu được là 68.360.000 đồng, giải quyết cho HVPN khó khăn vay với lãi suất thấp để chăn nuôi, buôn bán nhỏ phát triển kinh tế gia đình. Mô hình tiết kiệm xoay vòng không lấy lãi có 33 nhóm 399 thành viên.
       Để tiếp tục triển khai nhân rộng, thực hiện mô hình có hiệu quả hơn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành thường xuyên phân công cán bộ bám sát hoạt động và tham dự hoạt động tại các chi hội để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn. Thông qua hoạt động “Chi hội phụ nữ giúp chi hội phụ nữ”, một số chi hội thực hiện tốt mô hình này đã hỗ trợ, giúp đỡ các chi hội khác để tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực và lan tỏa trong cộng đồng.
       Với những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện mô hình “Chung một tấm lòng” và “cặp lá yêu thương” đã góp phần hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nên Hội LHPN phường Vĩnh Hòa đã được Đảng ủy, Chính quyền và Hội LHPN thành phố Nha Trang ghi nhận, biểu dương và đặc biệt là thu hút được ngày càng nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, giúp cho chị em ngày càng đoàn kết, gắn bó với nhau hơn để cùng vươn lên xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

                                                                             Văn phòng Hội LHPN tỉnh