Hoán đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi trên địa bàn phường Ninh Đa

|

Nhằm đẩy mạnh hoán đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi với những lợi thế của địa phương để tạo ra những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đời sống vật chất và tinh thần của hội viên phụ nữ được nâng lên. Do vậy, Ban Thường vụ Hội LHPN phường đã hướng các chị “Hoán đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi” từ đất trồng cây lúa ở đồng trũng thường xuyên bị ngập nước, ruộng lúa trên cao khó lấy nước không đảm bảo cho sản xuất, năng suất thấp và diện tích lúa sản xuất kém hiệu quả ở đồng thuộc Tổ dân phố Hà Thanh 2 và Tân Kiều. Từ đó, Hội đã hỗ trợ 5 chị hội viên phụ nữ với số tiền 17.100.000 đồng để hoán đổi 1.2 ha ruộng lúa sang trồng cây sen và khổ qua là những loại giống dễ trồng, chi phí ban đầu thấp, ít sâu bệnh, khả năng chống chọi sâu bệnh cao, ít tốn công chăm sóc và phù hợp đồng đất trũng và trên cao; hoán đổi nhằm đem lại sản phẩm hàng hóa chất lượng, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống hộ gia đình, góp phần xây dựng đô thị văn minh tại địa phương. Đồng thời, cây sen còn góp phần tạo cảnh quan du lịch sinh thái cộng đồng.

image001.jpg (55 KB)

Từ ruộng lúa sang trồng sen ở TDP Hà Thanh 2

image003.jpg (89 KB)

Từ ruộng lúa sang trồng khổ qua ở TDP Tân Kiều

Ngoài ra, chị Mai Thị Lụa từ chăn nuôi  heo thịt với chi phí đầu tư cao, lợi nhuận thấp, có khi bị lỗ. Hội luôn quan tâm đến đời sống, nắm bắt tâm tư nguyện vọng các chị, do vậy đã hướng chị hoán đổi sang nuôi gà chi phí thấp, công chăm sóc ít, đem lại hiệu quả cao hơn. Từ đó, đã tặng chị 150 con gà con, với số tiền 4.500.000 đồng. Đồng thời vận động 13 hội viên phụ nữ giúp ngày công xuống giống và dọn dẹp chuồng trại cho 6 chị dám nghĩ dám làm.

image007.jpg (73 KB)

Tặng gà con cho chị Mai Thị Lụa TDP Tân Kiều

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục rà soát, duy trì nhân rộng hoán đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hợp lý theo điều kiện từng vùng, phù hợp với đất trồng, thời tiết để đem lại những sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực có lợi thế của phường gắn với nhu cầu của thị trường và đảm bảo khâu tiêu thụ sản phẩm. Nhằm hỗ trợ giúp hội viên phụ nữ định hướng tốt trong việc hoán đổi để có việc làm, ổn định cuộc sống phát triển kinh tế gia đình.

Lê Thị Kim Thanh