Lan tỏa phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi

Nhiều năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó, vươn lên làm giàu do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa phát động và thực hiện đạt hiệu quả cao. Qua đó, xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, phát triển kinh tế địa phương.

Những tấm gương vượt khó

Bà Lê Thị Quý (57 tuổi) ngụ xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh là chủ cơ sở gia công làm hạt sen thành phẩm. Trước đây, bà đi làm cho cơ sở gia công hạt sen ở phường Cam Lộc. Đến năm 2000, cơ sở bắt đầu làm ăn khó khăn, thu nhập không ổn định như trước nên bà về nhà làm thêm các việc khác. Qua tìm hiểu, bà biết có nguồn nguyên liệu nhỏ lẻ của các hộ gia đình trồng sen gần nhà. Từ đó, bà bắt tay vào làm gia công hạt sen. Dần dần mối tiêu thụ lớn lên, công việc, thu nhập cũng ổn định. Hiện nay, cơ sở của bà Quý đã giúp cho 70 phụ nữ, học sinh nghỉ hè làm thêm, thu nhập bình quân mỗi người từ 3 đến 3,5 triệu đồng/tháng. Bà Võ Thị Bích Thảo - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cam Thành Nam cho biết: “Ngoài việc kết hợp với hội phụ nữ các xã, phường giúp cho chị em có việc làm, bà Quý còn giúp đỡ phụ nữ nghèo và đỡ đầu 2 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã. Bà luôn nhiệt tình trong phong trào phụ nữ, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế”.

Lan toa phu nu lam kinh te gioi.jpg (117 KB)

Bà Quý (ngồi thứ 2 bìa phải) cân hạt sen cho khách hàng

Trước đây, bà Võ Thị Thu Thủy - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa), Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất kinh doanh nuôi cá thương phẩm chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, có 2 con nhỏ đang tuổi ăn học, kinh tế khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, bằng số tiền tích góp ít ỏi, mượn thêm gia đình, người thân, bà đầu tư 10 ô lồng nuôi cá chim, cá bớp tại Hòn Lăng - đầm Nha Phu. Vừa nuôi vừa học hỏi thêm kinh nghiệm, sau 6 tháng, gia đình bà xuất bán đợt đầu và thu về lợi nhuận hơn 40 triệu đồng. Với số lợi nhuận thu được, bà vay thêm nguồn vốn giải quyết việc làm 50 triệu đồng do hội phụ nữ tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, đầu tư thêm 20 ô lồng để nuôi các loại cá khác như: Cá mú, cá hồng, cá chẽm… Việc làm ăn thuận lợi, gia đình bà thu lợi nhuận bình quân khoảng 170 triệu đồng/năm.

Nhiều phong trào hỗ trợ

Thông qua các hoạt động, phong trào: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, giúp vốn, ngày công lao động, cây, con giống… đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã giúp cho 10.325 hộ phụ nữ nghèo và 4.956 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Bên cạnh đó, các cấp hội tiếp tục duy trì nhiều mô hình, hình thức tiết kiệm như: Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, tổ, nhóm tiết kiệm xoay vòng, tổ tiết kiệm giúp nhau, heo đất tiết kiệm; mô hình “Hai giúp một”, “Việc làm nhỏ, nghĩa tình lớn”, “Chị ngã em nâng”, “Hướng tới tương lai”… tại 1.025/1.025 chi hội. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.731 tổ/nhóm tiết kiệm xoay vòng, 1.372 tổ tiết kiệm giúp nhau, 15.730 heo đất tiết kiệm… Có hơn 130.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia với số dư tiết kiệm hiện nay hơn 72,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp hội còn phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Thú y… tổ chức 44 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về trồng cây ăn quả, phòng, chống các dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản cho 1.914 chị; có 4.513 chị được giới thiệu và tạo việc làm.

Bà Nguyễn Quỳnh Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết, thời gian tới, hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tổ chức tín dụng khác để hỗ trợ phụ nữ tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn thông qua mở rộng hoạt động tín chấp, ủy thác; chú trọng đến chất lượng hoạt động ủy thác cho vay do hội quản lý, đáp ứng nhu cầu của phụ nữ. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kết nối và huy động nguồn lực từ chính quyền địa phương và cộng đồng, tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, các tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã gắn với các chương trình, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, các cấp hội phối hợp, giới thiệu đào tạo nghề cho 18.400 lao động nữ; hỗ trợ 72 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp. Hàng năm, mỗi cơ sở hội sẽ giúp ít nhất 2 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều.

Theo Báo Khánh Hòa điện tử