Con đường huyền thoại soi sáng tới tương lai

|

images5477929_3052020huyen8670.jpg (180 KB)

Cách đây tròn 60 năm, ngày 23-10-1961 Đoàn 759 ra đời, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân ngày nay. Đoàn được thành lập theo Chỉ thị trực tiếp của Trung ương Đảng, có nhiệm vụ đặc biệt vận chuyển vũ khí trên biển chi viện cho chiến trường miền Nam. Lịch sử đất nước mãi trang trọng ghi danh “Đoàn tàu Không số”. Đoàn tàu Không số mở ra tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển tiêu biểu cho bản lĩnh, trí tuệ của Đảng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước với tinh thần tất cả cho Tổ quốc quyết sinh!

Trong điều kiện vô cùng gian khổ và thiếu thốn, với sự sáng tạo tài tình, mưu trí, các chiến sĩ đã vận dụng nhiều cách thức đi biển rất linh hoạt, kết hợp cả các yếu tố vừa công khai vừa bí mật để có thể chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam. Suốt 14 năm liên tục, kể từ ngày thành lập cho đến ngày toàn thắng lịch sử 30-4-1975, tuyến vận tải biển đã được thế giới tôn vinh là huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Tuyến vận tải này đã tạo ra một hướng tiếp tế chiến lược hết sức quan trọng, đưa hàng trăm ngàn tấn vũ khí, hàng hóa vào các chiến trường xa - nơi mà tuyến vận tải chiến lược đường bộ chưa vươn tới. Đóng góp của đoàn tàu Không số là hết sức quan trọng cho phong trào cách mạng của miền Nam, góp phần đưa đất nước đến ngày toàn thắng. 

Lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển mãi ghi sự kiện con tàu anh hùng mang bí số 235 của Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã anh dũng cảm tử tại vùng biển Hòn Hèo (Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa). Đêm 29-2-1968, sau khi tàu đã gần tới vùng biển Hòn Hèo thì bị địch phát hiện. Suốt ngày hôm sau, cuộc chiến đấu không cân sức của 20 chiến sĩ với đủ loại máy bay, tàu chiến của quân địch đã diễn ra để bảo vệ tàu, bảo vệ vũ khí. Đêm 1-3-1968, 14 thủy thủ đã anh dũng hy sinh, thuyền trưởng Phan Vinh đã điểm hỏa khối thuốc nổ phá hủy tàu, không cho vũ khí lọt vào tay địch. Tên của anh sau này được đặt cho một hòn đảo ở Trường Sa - đảo Phan Vinh, như sự tiếp nối truyền thống anh hùng, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

60 năm đã trôi qua, song bài học về tinh thần anh dũng, kiên cường, cảm tử hy sinh vì Tổ quốc của các liệt sĩ trên đoàn tàu không số mãi ngời sáng, như ngọn hải đăng định hướng cho thế hệ trẻ hôm nay sống xứng đáng với khí phách của cha anh. Vâng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đến thăm bộ đội hải quân ngày 15-3-1961: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”, chiến lược biển luôn là bộ phận trọng yếu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay đất nước đã có đủ phương tiện, trang thiết bị hiện đại để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Quân chủng Hải quân được ưu tiên đầu tư để tiến thẳng lên hiện đại, đủ sức bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bản hùng ca của tinh thần yêu nước được các thế hệ cha anh truyền lại đang cổ vũ cho thế hệ trẻ hôm nay vững vàng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

KHÁNH HÒA