10 sự kiện nổi bật năm 2021 do Báo Khánh Hòa bình chọn

Năm 2021 vừa kết thúc với những diễn biến trên thế giới và trong nước khó lường, đặc biệt đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã làm đảo lộn đời sống nhân dân, tác động nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo thông lệ, Báo Khánh Hòa tổ chức bình chọn 10 sự kiện nổi bật đã có tác động mạnh mẽ đến tình hình phát triển  kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021.

images5487961_xlt3.jpg (372 KB)

Tỉnh ủy tặng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”

1. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị to lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước, thực sự là ngày hội toàn dân đã tổ chức thành công, an toàn trong điều kiện cảnh giác cao với nguy cơ dịch bệnh. Đến 21 giờ ngày 23-5, toàn bộ 961 khu vực bỏ phiếu trong tỉnh đã kết thúc bỏ phiếu, số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 99,51%.

2. Ngày 24-6 Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của Khánh Hòa, mở đầu cho đợt dịch bùng phát lần thứ 4 của tỉnh. Trong 3 tháng bùng cao điểm dịch (tháng 7, 8, 9) toàn tỉnh đã có gần 9.000 ca mắc, hơn 100 ca tử vong. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Khánh Hòa trở thành địa phương có số ca mắc thuộc nhóm đầu cả nước. Tính đến thời điểm cuối năm, toàn tỉnh đã có hơn 30.000 ca mắc.

3. Do tác động của đại dịch, năm thứ hai liên tiếp Khánh Hòa tăng trưởng kinh tế âm. GRDP giảm 6,22%, trong đó GRDP theo ngành kinh tế giảm 6,71%. Có 5 chỉ tiêu kinh tế, 3 chỉ tiêu xã hội không đạt kế hoạch đề ra.

4. Đại dịch là dịp để chúng ta cảm nhận được sức mạnh đoàn kết, lòng tương thân tương ái cao đẹp của toàn xã hội. Tính đến đầu tháng 12, tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 hơn 111 tỷ đồng, trong đó qua kênh Mặt trận vận động, tiếp nhận hơn 72,2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp, cá nhân đã tự nguyện ủng hộ 2 xe cứu thương, 1 máy thở đa năng Carescape R860; 44 máy thở; 10 máy trợ thở; 2.500 bộ đồ phòng dịch; 10.000 liều thuốc đặc trị Covid, hơn 415 tấn gạo, 138 tấn rau, củ, trái cây…

5. Ngày 27-5, tại TP. Nha Trang đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng 3 bên giữa Sở Kế hoạch - Đầu tư, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam và Tập đoàn FPT về tài trợ và lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo hợp đồng, Tập đoàn FPT sẽ tài trợ toàn bộ chi phí lập Quy hoạch tỉnh, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam là đơn vị tư vấn lập quy hoạch. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025.

6. Ngày 17-6, Thường trực Ban Bí thư có văn bản đồng ý chủ trương tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 24-12-2012 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53, báo cáo Bộ Chính trị trong quý I/2022.

7. Ngày 25-11 tại TP. Nha Trang, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức trọng thể. 240 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 255.000 hội viên, phụ nữ trong tỉnh. Nhân dịp này, Tỉnh ủy tặng đại hội bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”. Đại hội đánh dấu mốc mới trong phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”.

8. Ngành du lịch của tỉnh nỗ lực tìm cách gượng dậy. Trong năm, doanh thu giảm 52,2%, số khách lưu trú giảm 48,5% so với năm trước. Ngày 25-11, Sở Du lịch chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế gồm 43 người có “hộ chiếu vắc xin” đầu tiên đến Nha Trang - Khánh Hòa sau gần 2 năm ngưng trệ, mở ra những hy vọng dù còn rất mong manh của ngành kinh tế mũi nhọn này.

9. Hàng loạt các tập đoàn lớn đã tìm đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khánh Hòa. Những thông tin bên ngoài về các dự án của VinGroup, FLC, Hòa Phát, KDI Holdings… khiến thị trường đất đai tại Cam Lâm, Ninh Hòa diễn biến nóng bất ngờ, công tác quản lý nhà nước về đất đai gặp nhiều khó khăn.

10. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã đưa một số vụ án liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai của tỉnh vào diện theo dõi, chỉ đạo. Trong năm, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can một loạt các vụ án sai phạm về quản lý đất đai để chuẩn bị đưa ra xét xử, đã có 6 người nguyên là cán bộ lãnh đạo bị tạm giam.

Theo https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202112/10-su-kien-noi-bat-nam-2021-do-bao-khanh-hoa-binh-chon-8239750/