Ấm áp tình người trong "bão" corona

|
Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, trong nỗ lực cùng cộng đồng chung tay ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, những ngày này, Hội LHPN phường Cam Nghĩa đang tình nguyện tổ chức may và phát hàng ngàn khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Am ap tinh nguoi trong bao Corona.jpg (145 KB)

Chị Nguyễn Thị Ca- Chủ tịch Hội LHPN phường Cam Nghĩa cho biết: "Trước tình hình dịch Covid- 19 thì sau khi chúng tôi họp Ban chỉ đạo về phòng chống dịch, nhận thức được việc đeo khẩu trang đúng cách nơi công cộng rất quan trọng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong tình hình hiện nay, khẩu trang y tế thì đang ngày càng khan hiếm và rất là đắt, nên chúng tôi đã phát động, thành lập, vận động các gia đình, hộ cá nhân ủng hộ vải, tiền để may khẩu trang miễn phí cho người dân. Hoạt động ý nghĩa này đã được đông đảo chị em hội viên quan tâm, tích cực tham gia, hưởng ứng...”

Chị Lê Thị Ngọc Thủy- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ hậu phương Trường Sa là một trong những tình nguyện viên tích cực nhất, do đặc thù công việc không thể đi đâu xa nên với chiếc máy may có sẵn, chị đã tình nguyện mua nguyên vật liệu tự may riêng ở nhà, trước đây vốn là một thợ may giỏi, nên những chiếc khẩu trang đã được chị chăm chút, may cẩn thận từng đường kim mũi chỉ. Với nguyên liệu là vải thun lạnh, và thêm một lớp lót bên trong, mỗi ngày tranh thủ những lúc thời gian rảnh rỗi chị may trung bình được từ 20- 30 chiếc, đến nay riêng chị đã may được gần 200 chiếc khẩu trang. Vừa may vừa giặt sạch, đóng gói trao tận tay những người có nhu cầu, tình cảm, tấm lòng, tâm huyết của chị đã được đặt vào từng chiếc khẩu trang nhân ái.

Am ap tinh nguoi trong bao Corona 1.jpg (76 KB)

Chị cho biết: “ Việc mà khan hiếm khẩu trang y tế, tiệm thuốc bảo là không có khẩu trang, mình cảm thấy bà con như là không được bảo vệ, thiếu cái bảo vệ. Bệnh dịch này nó lây rất là nhanh, nên là cái này là bảo vệ cho cộng đồng nói chung và gia đình mình nói riêng. Mình ham may lắm, không có đi ngủ, ngồi may đến 1h sáng vậy đấy nhưng mà cứ thích. Ban ngày thì cũng không có rảnh rỗi nhiều chỉ có buổi sáng, buổi tối mình tranh thù mình may cho ra sản phẩm cho bà con tới lấy, tự dưng mình thấy vui lắm. Bây giờ cứ ngày nào cũng may thôi, cứ hết là đi mua vải thun, nói chung là nguyện trong lòng rồi, cầu mong cho dịch bệnh mau hết để cho bà con khỏi lo lắng và kinh tế của gia đình cũng như xã hội phát triển. Chứ nếu như mà vẫn còn tình trạng này thì vẫn may đến khi nào bà con không cần khẩu trang nữa...”

Còn tại tổ nhóm tình nguyện của Hội liên hiệp phụ nữ phường, các chị em đã được tập hợp đến nhà chị Chủ tịch Hội, đến nay đã có được 11 chị tham gia. Để có nguồn vải may khẩu trang, chị em cũng chạy ngược chạy xuôi để vận động, chở vải về, sau đó các chị em phụ nữ chia nhau từng công đoạn, người thì đo, cắt, người thì ráp, người làm khâu hoàn thiện...., cứ thế các chị đang làm ra cả ngàn khẩu trang vải sạch sẽ, mới tinh, vừa vặn. Khác với các loại khẩu trang được bán ở chợ, những chiếc khẩu trang vải này có đường may cẩn thận, ôm vừa vặn khuôn mặt.

Chị Trần Mỹ Lan Duyên- TDP Nghĩa Lộc, một trong những tình nguyện viên chia sẻ:

“Tôi thì ở nhà cũng có nhiều công việc nhưng mà sau khi nghe hội ở phường Cam Nghĩa phát động phong trào may khẩu trang cho người dân thì tôi cũng bỏ thời gian công việc của mình để đến tham gia cái hoạt động này Tôi mong rằng các khẩu trang này sẽ giúp người dân bảo vệ được sức khỏe và đẩy lùi được dịch bệnh covid- 19 này. So ra thì một phần công sức của mình cũng chưa đáng là gì. Chỉ mong dịch bệnh sẽ mau hết và không là nỗi lo người dân”...

Am ap tinh nguoi trong bao Corona 2.jpg (52 KB)

Lê Thị Ngọc Thủy- Chủ nhiệm CLB PN Hậu phương Trường Sa đang may khẩu trang tại nhà

Chị Đặng Thị Kim Phú- TDP Nghĩa Phú, một trong những người dân được phát chiếc khẩu trang nhân ái cho biết:

“ Khi mà nghe được cái thông tin mấy chị ở phường Cam Nghĩa may khẩu trang để tặng cho mọi người thì tôi cũng đến để được nhận và tôi cũng rất là vui khi nhận được những chiếc khẩu trang này, bởi vì cái dịch bệnh càng ngày nó càng lây lan rất là nhiều cho nên từ đó tôi thấy cái việc làm này rất là ý nghĩa và nó rất là bổ ích để cho mọi người cùng nhau tự bảo vệ cho mình và cho mọi người...”.

Đến nay, các tổ nhóm, tình nguyện viên của Hội đã may được gần 1.000 khẩu trang đảm bảo chất lượng, sau khi may xong các chị đã xử lý giặt, ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh và tiến hành đóng vào gói, bỏ vào bao nilon cẩn thận. Những chiếc khẩu trang sạch sẽ đã được các chị chia về các TDP và phát miễn phí cho bà con nhân dân thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, những người có nhu cầu, mỗi người từ 2- 3 cái...

Chị Nguyễn Thị Ca- Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết thêm: “ Thời gian tới thì hội chúng tôi sẽ tiếp tục huy động các CLB tổ nhóm, tiếp tục sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ đó là các chị em biết may, tiếp tục vận động, kêu gọi và nhân rộng và kêu gọi tất cả chị em vừa biết may, có bàn máy tại nhà để mà làm nhiều cái khẩu trang hơn nữa tặng cho người dân phòng chống dịch covid- 19 góp phần bảo vệ cộng đồng, cũng mong rằng toàn thể chị em và người dân trên địa bàn thành phố Cam Ranh sẽ chung tay góp sức cùng với cộng đồng để đẩy lùi cái dịch bệnh Covid càng sớm càng tốt”...

Trong thời điểm dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, thay vì các hành động như găm hàng, tăng giá bán khẩu trang, hay tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận về dịch bệnh...., thì những hành động ý nghĩa này đáng được biểu dương và nhân rộng. Được biết, ngoài may, phát khẩu trang miễn phí, nhằm phát huy hơn nữa vai trò hội viên phụ nữ chung tay ngay chặn dịch bệnh, Hội LHPN phường Cam Nghĩa còn đang kết hợp đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn chị em hội viên, người dân về các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, thường xuyên rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường… Từ đó góp phần nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, mọi nhà trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn cộng đồng, cùng chung tay góp sức quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.../.

Theo https://camranh.khanhhoa.gov.vn/ (Bài và ảnh: Lê Ngân)