Công văn khẩn của UBND tỉnh về việc triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

|

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn khẩn số 2736/UBND-KHVX, ngày 25/3/2020 về triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 theo Thông báo số 122/TB-VPCP ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ. Nội dung chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 122/TB-VPCP ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi phụ trách. Cụ thể như sau:

1. Hiện nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức hội, quần chúng và các tầng lớp nhân dân tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các lực lượng chức năng nhất là quân đội, công an, y tế và các lực lượng liên quan chủ động khẩn trương kiểm tra, rà soát để điều chỉnh bổ sung kế hoạch, kịch bản ứng phó phòng chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị theo sát tình hình, diễn biến của dịch Covid-19; cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai; theo nguyên tắc tập trung tất cả nguồn lực, người và phương tiện cần thiết; “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” kiểm tra, lập danh sách, giám sát, phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn, xử lý triệt để không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát;

Các sở, ban, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

2. Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng liên quan (Công an, Văn hóa và Thể thao, Y tế, Du lịch, Nội vụ, Ngoại vụ, Thông tin và Truyền thông ...) kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu chấp hành và giám sát nghiêm việc thực hiện tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết từ 00 giờ ngày 26/3/2020 (như: dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, game internet, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ...) cho đến khi có thông báo mới, để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu.

Vận động, tuyên truyền nhân dân hiểu, chấp hành hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám tang; đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

3. Giao Công an tỉnh chủ trì, làm việc, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố; Sở Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ và hoàn thành trước 12 giờ 00 ngày 25/3/2020 việc rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08/3/2020; yêu cầu phải chấp hành nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

4. Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, chủ động làm việc với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan kiểm tra lại, rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch tổ chức phối hợp giám sát, kiểm tra tất cả người, phương tiện tại các cảng hàng không, cảng biển, bến xe, bến thủy nội địa, nhà ga, ... để phòng chống dịch Covid-19 theo quy định (khai báo y tế, đo thân nhiệt, tiếp nhận, cách ly, ...).

Lưu ý, giải quyết chính xác, nhanh các thủ tục theo quy định trong việc tiếp nhận, chuyển cách ly người về Việt Nam thông qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; tăng cường giám sát, kiểm tra các phương tiện vận chuyển hành khách từ các địa phương khác đến Khánh Hòa; hạn chế tụ tập đông người tại các bến xe, bến tàu.

Thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng (tàu bay, đường sắt, xe khách, tàu thủy...) theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

5. Giao Sở Y tế làm đầu mối, làm việc với Sở Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, người và phương, bố trí đủ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, không để bị động trong mọi tình huống. Trong đó:

- Sở Du lịch làm việc với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan vận động, huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này.

- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm việc, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng, Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức điều hành, điều phối việc cách ly tập trung, kể cả các cơ sở cách ly tập trung do các ngành Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan huy động, bảo đảm an toàn, không lây chéo và bảo đảm cuộc sống cho người được cách ly.

- Cảm ơn và khuyến khích các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch thông qua đầu mối là Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung.

6. Giao Sở Ngoại vụ chủ động liên hệ, xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Ngoại giao để triển khai thực hiện công tác lãnh sự, công tác bảo hộ công dân theo chức năng, nhiệm vụ (tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài không dồn về nước như thời gian qua, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan triển khai tổng hợp, nắm bắt tình hình, thông tin công dân nước ngoài hiện nay trên địa bàn tỉnh, xử lý các tình huống phát sinh; tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ công dân nước ngoài trên địa bàn tỉnh).

7. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, tổng hợp, cân đối việc mua trang thiết bị phương tiện, vật tư, kít thử, sinh phẩm chẩn đoán (ưu tiên hàng sản xuất trong nước),... bảo đảm năng lực xét nghiệm; tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời.

Việc mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế phòng, chống dịch theo giá thị trường, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, chống tiêu cực.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét quyết định theo thẩm quyền hoặc tham mưu đề xuất theo quy định việc mua sắm khẩu trang y tế, bảo đảm cung cấp đủ cho cơ sở y tế, cơ sở cách ly, các lực lượng tham gia việc tiếp nhận, kiểm tra, sàng lọc, quản lý và điều trị dịch Covid-19;

- Khẩn trương làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các cơ sở y tế và các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, rà soát lại quy trình công việc, đảm bảo an toàn, sức khỏe, không để lây nhiễm bệnh cho các đội ngũ y tế, các lực lượng quân đội, công án, ... trong quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

8. Giao Sở Công Thương chủ trì, làm việc với Sở Y tế, Sở Tài chính, Cục quản lý Thị trường và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai ý kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế chỉ cung ứng khẩu trang cho Sở Y tế và cơ sở y tế; cơ sở y tế chỉ được phép mua, sử dụng cho đơn vị, nghiêm cấm việc mua và bán cho các đơn vị khác; bảo đảm số lượng, chất lượng, giá cả và kịp thời phục vụ phòng, chống dịch.

9. Giao Sở Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Báo Khánh Hòa, Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa căn cứ chức năng nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội.

10. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, rà soát; tổng hợp, thẩm định toàn bộ kinh phí phục vụ phòng chống dịch; chủ động xem xét giải quyết hoặc tham mưu theo quy định việc sử dụng ngân sách dự phòng cho phòng, chống dịch. Đồng thời, tham mưu báo cáo Ban Chỉ đạo, bộ ngành Trương ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí phòng chống, dịch cho tỉnh.

11. Trong thời điểm bùng phát dịch, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thời gian, nguồn lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Xem toàn bộ nội dung Công văn: Công văn 2736 của UBND tỉnh về triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 122 ngày 24-3-2020 của Văn phòng Chính phủ.pdf (421 KB)

Theo https://tuyengiao.khanhhoa.gov.vn/