Hiệu quả từ mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng đô thị văn minh" tại phường Ninh Hà

Trong những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Ninh Hà đã đẩy mạnh thực hiện mô hình "5 không, 3 sạch" đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí của phường đô thị văn minh. Trong đó, tiêu chí "5 không" bao gồm: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học và "3 sạch" là: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

mô hình Ninh Hà.jpg (185 KB)

Quang cảnh Buổi sinh hoạt nói chuyện chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường và phát động phong trào cuộc vận động gia đình 5 không 3 sạch.

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, trước tiên Hội LHPN phường Ninh Hà tổ chức họp và phân công từng thành viên trong Ban Chấp hành cùng các Chi hội trưởng, Chi hội phó khảo sát thực tế Tổ dân phố. Qua đó, Hội chủ động phối hợp với Chi bộ, các Hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, gắn với các buổi sinh hoạt chuyên đề về vệ sinh môi trường, phòng, chống tội phạm, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Ngay từ đầu quý II/2024, Hội LHPN phường Ninh Hà chọn Tổ dân phố Thuận Lợi tổ chức ra mắt mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng đô thị văn minh", phát động phong trào hạn chế sử dụng túi ni-long, phân loại rác thải tại nhà. Mô hình có 80 thành viên là hội viên phụ nữ của Chi hội tham gia. Mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng đô thị văn minh" ở Tổ dân phố Thuận Lợi hoạt động với nhiều nội dung như: Tuyên truyền những kiến thức về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; vận động hội viên phụ nữ sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, tổ chức ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm "xanh - sạch - đẹp" đảm bảo các tiêu chí "3 sạch". Đồng thời, qua mô hình cũng đã phát động phong trào hạn chế sử dụng túi ni-long, phân loại rác thải tại nhà và xử lý rác thải đúng quy định, để chị em phụ nữ nâng cao kiến thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động các hộ gia đình trên địa bàn trồng hoa kiểng, làm hàng rào... góp phần thay đổi diện mạo phường đô thị văn minh.

Chị Trương Thị Hoa Chi hội trưởng  mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng đô thị văn minh" TDP Thuận Lợi chia sẻ: "Từ khi mô hình được thành lập và được Hội tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón, Chi hội đã họp tuyên truyền cho hội viên trong mô hình thực hiện tốt việc xử lý rác và phân loại ra từng loại rác để riêng từng thùng, loại nào không tiêu hủy được thì vận chuyển bỏ vào thùng rác, loại nào tận dụng được thì gom bán phế liệu và các loại rác từ rau xanh, quả, lá cây... mang đến chôn ở ngoài vườn cây hoặc ủ với men vi sinh để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng rất tơi xốp, cây phát triển nhanh".

Hàng năm, Hội còn tuyển chọn cán bộ, tuyên truyền viên tham dự các lớp tập huấn kỹ năng, kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch hóa gia đình... nhằm giúp đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở trên địa bàn phường kịp thời cập nhật kiến và ý nghĩa của việc thực hiện các tiêu chí của mô hình "5 không, 3 sạch". Ngoài ra, Hội còn tổ chức tuyên truyền các Chi hội thường xuyên duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình: "Tổ phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường", "Chi hội Phụ nữ đóng phí rác thải đúng quy định", "Con đường xanh, con đường hoa" và mô hình "Địa chỉ yêu thương" về phòng, chống bạo lực gia đình... Mỗi năm, trên địa bàn phường có khoảng 98% hộ đăng ký thực hiện tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Từ ý thức phấn đấu của mỗi hộ gia đình, số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa ngày càng tăng, tỷ lệ hộ gia đình đạt 08 tiêu chí "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" năm sau luôn tăng cao hơn so với năm trước.

Đánh giá hiệu quả xây dựng mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới" TDP Thuận Lợi, chị Liên Thị Hiệp, Chủ tịch Hội LHPN phường Ninh Hà cho biết: "Việc làm thiết thực của mô hình đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn môi trường sạch, đẹp, từng bước tạo cho người dân thói quen phân loại rác và dùng chế phẩm sinh học để tiêu hủy rác thải ngay tại hộ gia đình; đồng thời cùng với chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường; thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh".

Có thể thấy, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", gắn với thực hiện tốt các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho phụ nữ; đồng thời khẳng định những đóng góp tích cực của phụ nữ đối với công cuộc xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Từ những hiệu quả thiết thực đã đạt được của "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng đô thị văn minh" ở TDP Thuận Lợi, tin rằng mô hình sẽ ngày càng được lan tỏa trong phong trào phụ nữ trong thời gian tới.

Liên Hiệp