Ninh Hà: Hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

Nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Chị Liên Thị Hiệp, Chủ tịch Hội LHPN phường Ninh Hà cho biết: Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của phường, phong trào phụ nữ phường Ninh Hà đạt được những kết quả quan trọng. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Trung ương và tỉnh, thị xã phát động được các tầng lớp phụ nữ trong phường nhiệt tình hưởng ứng và thực hiện, qua đó khẳng định được vị trí, vai trò của các tầng lớp phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống, xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 05 năm mà Đại hội Đảng bộ phường và Đại hội đại biểu phụ nữ phường Ninh Hà lần thứ XIII đề ra.

Trong công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN phường Ninh Hà phối hợp với các cơ quan chuyên môn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế trọng tâm của phường, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các mô hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện kế hoạch hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ có địa chỉ thoát nghèo, 05 năm qua Hội LHPN phường Ninh Hà giúp 585 lượt hội viên phụ nữ nghèo, 315 lượt hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ, kết quả, có 178 hộ thoát nghèo, trong đó có 29 phụ nữ nghèo chủ hộ thoát nghèo. Ngoài ra, Hội LHPN phường  và các Chi hội Phụ nữ trực tiếp giúp, đỡ đầu 12 hộ hội viên nghèo và phụ nữ nghèo làm chủ hộ bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn vay ngân hàng, vốn tiết kiệm, vốn xoay vòng, cấp học bổng cho học sinh nghèo, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật... Mô hình “ Địa chỉ yêu thương” tiếp tục được duy trì giúp chị em khó khăn hỗ trợ định kỳ hàng tháng 10kg gạo và nhu yếu phẩm.

Trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội LHPN phường phối hợp cùng các ban, ngành thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; phối hợp với các ngành, Ban Công tác Mặt trận phường tổ chức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ ký cam kết thực hiện nghị quyết liên tịch giữa hội phụ nữ với công an về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, hạn chế sử dụng túi ni-lon và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Hiệu quả PTTĐ - Ninh Hà.jpg (131 KB)

Hội LHPN phường Ninh Hà trao tặng heo đất cho phụ nữ khó khăn

Hoạt động từ thiện nhân đạo, công tác hậu phương quân đội luôn được Hội quan tâm thực hiện. 05 năm qua, Hội LHPN phường phối hợp với các ngành thăm hỏi, động viên tặng quà 97 tân binh lên đường nhập ngũ; đến thăm và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng  nhân kỷ niệm ngày Thương binh  - Liệt sĩ 27/7, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân ngày lễ, ngày tết. Vận động gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, tuyên truyền, vận động hỗ trợ, giúp đỡ trên 100 hộ gia đình neo đơn; hỗ trợ hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội trên 22 tỷ đồng; vận động ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo 07 căn với số tiền 165 triệu đồng; tặng trên 1.000 phần quà cho trẻ em, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp đỡ 50 hộ hội viên có phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

Chi hội Phụ nữ TDP Thuận Lợi là một trong những Chi hội tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Chị Trương Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ TDP Thuận Lợi cho biết: Chi hội Phụ nữ TDP Thuận Lợi luôn nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của các phong trào thi đua, các cuộc vận động nên tích cực vận động hội viên phụ nữ thực hiện. Hàng năm, Chi hội phát động đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trong TDP thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Trung ương Hội phát động đến 100% hội viên và từ 20% trở lên phụ nữ quần chúng bằng những hình thức thiết thực, phù hợp. Hàng tháng, Chi hội biểu dương, nêu gương những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phong trào thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh do Hội cấp trên và chính quyền địa phương phát động. Hàng năm, Hội LHPN phường Ninh Hà đăng ký với Đảng ủy chính quyền thực hiện ít nhất một hoạt động thiết thực, phù hợp với tham gia xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, giúp thêm được ít nhất 10 hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình “5 không 3 sạch”. Các phong trào thi đua được Hội LHPN phường Ninh Hà triển khai thực hiện hướng về cơ sở tạo được dấu ấn của phụ nữ trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với kết quả đó, phong trào phụ nữ của phường luôn được khối thi đua MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đánh giá cao. Trong nhiệm kỳ, Hội LHPN phường được đánh giá cao và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Liên Hiệp