Ninh Phụng: hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh tế gia đình

Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Hội, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ninh Phụng quan tâm triển khai nhiều giải pháp, hình thức hỗ trợ hiệu quả, thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên phụ nữ.

Nhằm hỗ trợ cho hội viên phụ nữ có việc làm, tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, Hội thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các văn bản chỉ đạo liên quan đến hoạt động khởi nghiệp. Công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, nhằm lan tỏa các tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu, mô hình khởi nghiệp hay, sáng tạo đến hội viên phụ nữ. Qua đó, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế địa phương, góp phần khơi dậy khát vọng vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống trong hội viên phụ nữ.

Hàng năm, Hội phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao khoa hoạc kỹ thuật trong chăn nuôi trồng trọt, mở lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội còn khai thác các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng Đông Á, Quỹ hỗ trợ Cộng đồng, duy trì triển khai các hình thức tiết kiệm, vận động trao phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn…góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ.

Ninh Phụng - KNMH  nuôi vịt xiêm.png (1.28 MB)

Chị Nguyễn Thị Lành khởi nghiệp mô hình nuôi vịt xiêm

Cùng với đó, Hội chú trọng xây dựng các mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Thường xuyên tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu của hội viên phụ nữ về phát triển kinh tế gia đình; đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên nghèo, cận nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Hội đã hỗ trợ cho 659 hộ vay vốn để phát triển kinh tế với số tiền trên 12 tỷ đồng; Trong năm, Hội đã vận động xây mới và sửa chữa 2 nhà mái ấm tình thương với số tiền 115 triệu đồng, trao tặng 4 phương tiện sinh kế và hàng trăm phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng 15 suất học bổng cho học sinh nghèo... với tổng trị giá hơn 36 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”; duy trì và nhân rộng các mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ phụ nữ vay vốn để tạo việc làm, phát triển kinh tế; duy trì và đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thành công Đề án 939 mà Chính phủ đã triển khai.

Hội LHPN xã Ninh Phụng