Ninh Trung: Hiệu quả từ câu lạc bộ “Phòng chống bạo lực gia đình” và câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”

Để cụ thể hóa đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ (đề án 938), năm 2022 có chủ đề “Phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới. Hội LHPN xã Ninh Trung nâng cao chất lượng hoạt động của hai câu lạc bộ (CLB) “Phòng chống bạo lực gia đình” và CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Hai CLB này được xem là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn và hàn gắn những hậu quả do bạo lực gia đình (BLGĐ) gây ra của địa phương.

Nhằm phấn đấu hướng tới đạt được mục tiêu xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội. Hội LHPN xã đã thành lập hai câu lạc bộ “Phòng chống bạo lực gia đình” và CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Được thành lập vào tháng 6 năm 2016, sau hơn 6 năm đi vào hoạt động. Đến nay mỗi CLB có 40 thành viên. Được duy trì sinh hoạt 3 tháng một lần với nhiều nội dung phong phú đa dạng như tuyên truyền chia sẻ những kiến thức, kĩ năng về phòng chống BLGĐ, tuyên truyền về Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân gia đình, kế hoạch hóa gia đình và các kiến thức nuôi dạy con, chăm sóc gia đình…góp phần nâng cao nhận thức cho các thành viên cũng như tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân về phòng, chống BLGĐ.

Sau khi hai CLB đi vào hoạt động, số vụ việc BLGĐ giảm rõ rệt, các nạn nhân được tư vấn kịp thời, các đối tượng có hành vi BLGĐ được giáo dục và các vụ việc đều được giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa. Việc can thiệp các vụ BLGĐ do các thành viên của CLB đến tận nhà để ngăn chặn, khuyên bảo nhờ đó tránh được những mâu thuẫn , xô xát lớn làm ảnh hưởng trực tiếp đến than thể và tinh thần của nạn nhân. Đặc biệt trong các năm trở lại đây trên địa bàn xã không có tình trạng ly hôn, ly thân do BLGĐ gây ra.

Cùng với việc tuyên truyền giáo dục, hai câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả với nguồn quỹ tương trợ lên đến hơn 130 triệu đồng, chủ nhiệm hai CLB đã giải ngân cho các thành viên vay xoay vòng để phát triển kinh tế hộ gia đình, nhờ đó các chị có vốn để buôn bán nhỏ và trồng trọt, chăn nuôi giúp các chị có thu nhập ổn định, gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã  đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến thiết thực như hội thi, hội diễn gặp mặt, tọa đàm nhân các ngày kỷ niệm: ngày quốc Tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày gia đình Việt Nam28/6… để tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên, nhân dân từng bước phát huy giá trị truyền thống quý báu tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Hai CLB phòng chống BLGĐ và CLB xây dựng gia đình hạnh phúc hoạt động có hiệu quả, từ đó ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, tình trạng BLGĐ đã được khắc phục, không có những vụ bạo lực nghiêm trọng xảy ra, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Bên cạnh đó hai CLB hoạt động có hiệu quả góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình “ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn liền với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của địa phương.

Nguyễn Thị Hòa