Phòng, chống dịch do chủng mới Vi rút Corona (nCoV) gây ra

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố dịch vi rút Corona là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.

Theo Bộ Y tế, cập nhật lúc lúc 8h00 ngày 03-02-2020:

- Thế giới: 17.389 người mắc, 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong.

- Việt Nam: 08 người mắc nCoV.

Trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 04 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Bệnh nCoV gây ra các triệu chứng như: sốt cao trên 38o C, ho, khó thở, đau mỏi người, tăng tiết đờm dãi, đau đầu, đi ngoài phân lỏng.

Một số biểu hiện khác của bệnh: suy hô hấp cấp, suy tim cấp, suy thận cấp, sốc, bệnh nhân cần nhập ICU, có thể dẫn đến tử vong.

Cơ chế lây lan:

- Người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện phát tán vi-rút qua các giọt nhỏ.

- Người nhiễm hít phải giọt nhỏ, tiếp xúc các bề mặt vấy bẩn.

- Lây qua niêm mạc mắt bị tiếp xúc giọt nhỏ mang vi-rút.

Quá trình nhiễm vi-rút khởi phát quá trình viêm gây tổn thương tạng (phổi) và kích thích sinh miễn dịch loại bỏ rirus.

Các biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona:

- Giữ vệ sinh chung: đeo khẩu trang y tế khi ở trong bệnh viện, ra đường, ở nơi đông người.

- Rửa tay sạch bằng nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

- Che mũi miệng khi ho, hắt hơi. Cất giấy lau chùi vào thùng có nắp.

- Hạn chế đến nơi tập trung đông người hoặc có người nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

- Tránh tiếp xúc các động vật hoang dã. Sử dụng thịt động vật phải được nấu chín.

- Khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế, không tự ý chữa bệnh.

hinh corona.jpg (229 KB)Nếu bạn đã từng đi từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh vi rút Corona tại Trung Quốc hoặc có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu trong vòng 14 ngày, bạn có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, hãy đến ngay các cơ sở y tế:

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.
  2. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.
  3. Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa.
  4. Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh.
  5. Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang, Cam Ranh.
  6. Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Vạn Ninh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh.

Số điện thoại đường dây nóng:

19009095; 19003228 - Bộ Y tế

0965371515 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa