Phụ nữ Ninh Sơn với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”

|

Những tuyến đường phụ nữ tự quản, tuyến đường hoa do phụ nữ trồng chăm sóc, dùng giỏ xách đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại xử lý rác thải tại nhà... là những mô hình thiết thực mà các chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Ninh Sơn đang triển khai thực hiện hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” để góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương.

*Rực rỡ những tuyến đường hoa

Nhiều con đường trước đây cỏ dại mọc um tùm, tụ điểm đổ rác thải rất mất vệ sinh, nơi phát sinh ruồi muỗi, dịch bệnh, nay là những tuyến đường hoa với những mười giờ, hoàng yến, chiều tím, …  được trồng  ngay ngắn và rất đẹp mắt, góp phần tô điểm thêm sắc màu cho diện mạo các vùng quê ở Ninh Sơn. Nhiều tuyến đường hoa rực rỡ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp đã hình thành trên địa bàn xã, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông.

Ninh Son 1.jpg (214 KB)

Ninh Son 2.jpg (216 KB)

Ninh Son 3.jpg (237 KB)

Ninh Son 4.jpg (244 KB)

Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc ven đường như trước.

*Giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại xử lý rác tại nguồn

Hội LHPN xã đã  đẩy mạnh tuyên truyền phong trào “Chống rác thải nhựa” và  “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Nói chuyện chuyên đề; giao lưu, tọa đàm; sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ hội từ cấp xã, thị trấn đến chi hội; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người; hướng dẫn, thực hành phân loại xử lý rác trực tiếp tại các hộ dân; vận động hội viên hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi đệm, túi vải, hộp nhựa sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy… Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, chai nước suối ...; chuyển sang sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc bình nước uống dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách; khuyến khích các hội viên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, các tiểu thương buôn bán tại các chợ giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ ... 

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh