Phụ nữ xã Diên Đồng: Phát huy vai trò phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Những năm qua, nhiều cơ sở Hội Phụ nữ triển khai có hiệu quả cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cũng như các chương trình, phong trào phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường. Ý thức, trách nhiệm trong giữ gìn môi trường sống của hội viên, phụ nữ được nâng lên đáng kể. Công tác bảo vệ môi trường thật sự trở thành phong trào toàn dân, huy động mạnh mẽ sự tham gia của toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường.

Ban Chấp hành Hội LHPN xã Diên Đồng (huyện Diên Khánh) đã mạnh dạn, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm; Hội đã tập trung đổi mới công tác tuyên truyền với nhiều hình thức linh hoạt như: tổ chức truyền thông, tuyên truyền trực tiếp qua các lớp, điểm sinh hoạt Hội tại địa phương và gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên; phối hợp tổ chức các lễ phát động, chiến dịch truyền thông, tuyên truyền và ra quân làm sạch môi trường tại các bờ đê, kè, ao hồ… nhân các dịp như Tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường, Ngày nước thế giới, Ngày môi trường thế giới hàng năm; đồng thời, tổ chức các cuộc tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”.

Diên đồng - ra quân bảo vệ môi trường 1.jpg (505 KB)

Chị em phụ nữ xã ra quân trồng cây xanh

Qua hoạt động tuyên truyền, tập huấn với nội dung thiết thực, hình thức phong phú, đa dạng đã làm cho nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến rõ rệt, ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường và lên án những hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường như xả rác, nước thải ra môi trường, chất hoá học, thuốc trừ sâu vì cuộc sống, sức khoẻ của bản thân và gia đình, đồng thời đóng góp cùng xã hội thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường như: huy động nguồn lực xây dựng các mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; vận động 200 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ ra quân dọn vệ sinh, thu gom trên 1,2 tấn rác thải tại các tuyến đường do Hội phụ nữ quản lý. Thực hiện ngày Chủ nhật xanh với hoạt động trồng trên 100 cây xanh tạo bóng mát; tín chấp với ngân hàng CSXH cho 221 hộ gia đình HVPN vay chương trình nước sạch vệ sinh môi trường với số vốn cho vay trên 5 tỷ đồng ... Phối hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho 120 chị là hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát động các cơ sở Hội tích cực thực hiện mô hình “Vườn rau gia đình” nhằm chủ động nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Ngoài ra, Hội đã tham gia tập huấn bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh và tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho 55 chị. Duy trì các mô hình hoạt động bảo vệ môi trường: câu lạc bộ “Phụ nữ bảo vệ môi trường”, xây dựng được 7 con đường hoa với chiều dài hơn 2 km. Bên cạnh thực hiện mô hình “Đường hoa phụ nữ”, các chị em còn tích cực tham gia các hoạt động quét dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhựa và duy trì hiệu quả các đoạn đường phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường...

Diên đồng ra quân bảo vệ môi trường 2.png (431 KB)

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, qua đó góp phần ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy gây. 100% hội viên đã ký cam kết thực hiện các nội dung cụ thể như: Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, phân loại rác tại gia đình; sắp xếp, bố trí cây trồng trong vườn hợp lý, đảm bảo phát huy từng khu vực trong vườn và tạo khuôn viên vườn vừa đẹp, vừa có giá trị kinh tế… Cùng với đó là tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn nhằm giữ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế. 100% các chi Hội xây dựng kế hoạch và lập danh sách xác định hộ gia đình hội viên phụ nữ giúp đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động “5 không 3 sạch”, giúp được 124 hộ gia đình hội viên, phụ nữ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Đến nay, toàn xã đã có 452  hộ gia đình hội viên phụ nữ đã đạt 8 tiêu chí cuộc vận động và đạt gia đình văn hóa.

Hội Phụ nữ vốn là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động bảo vệ môi trường; Bằng những mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của mỗi địa phương, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm, mỗi chi hội đăng ký và thực hiện ít nhất 01 hoạt động, phần việc thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh  với những việc làm thiết thực. Nhiều mô hình dù mới đi vào hoạt động nhưng đã trở thành hoạt động thiết thực, nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng như: Xây dựng “Con đường hoa”, “nhà sạch, vườn đẹp”, “Hoa trước sân nhà”, “đoạn đường phụ nữ tự quản”, “tuyến đường thắp sáng làng quê”, hỗ trợ làm nhà Mái ấm tình thương; nhân rộng các mô hình “5 không, 3 sạch” hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… tạo sự lan tỏa rộng trong cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

Với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên, phụ nữ đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho hội viên, phụ nữ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện vệ sinh môi trường, từ đó phát huy được vai trò của người phụ nữ trong việc giữ gìn gia đình, phố xóm sạch sẽ, tuyên truyền vận động chồng con và người thân thực hiện vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng địa phương sáng - xanh - sạch - đẹp, chung tay cùng chính quyền địa phương hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2022.

Hội LHPN huyện Diên Khánh