Quốc hội có ba Phó chủ tịch mới

Các đại biểu thông qua nghị quyết bầu các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định và Nguyễn Đức Hải làm Phó chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ tán thành 94,79%.

Nghị quyết này được thông qua sáng 1/4 và có hiệu lực ngay. Các tân Phó chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp quản công việc của bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, ông Phùng Quốc Hiển - 3 nguyên Phó chủ tịch Quốc hội được miễn nhiệm hôm qua.

Hiện Quốc hội có bốn Phó chủ tịch, gồm Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và ba người mới được bầu; trong đó một Ủy viên Bộ Chính trị là ông Trần Thanh Mẫn; ông Nguyễn Đức Hải là Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, dự kiến phụ trách lĩnh vực thay nguyên Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; còn ông Nguyễn Khắc Định, từng giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, nhiều khả năng sẽ đảm nhiệm lĩnh vực của nguyên Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Việc miễn nhiệm và kiện toàn nhân sự tại kỳ họp lần này thực hiện theo yêu cầu bố trí, sắp xếp nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội XIII. Bà Phóng, ông Lưu và ông Hiển đều không tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII.

Ông Đỗ Bá Tỵ 67 tuổi, cũng không tham Ban chấp hành Trung ương khóa XIII. Tuy nhiên, nhân sự dự kiến giới thiệu thay thế Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chưa phải là đại biểu Quốc hội. Vì vậy, ông Tỵ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến nhiệm kỳ Quốc hội mới.

4c1a120ef90f0b51521e-9508-1617245881 (1).jpg (240 KB)

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Giang Huy

Ông Trần Thanh Mẫn 59 tuổi, Tiến sĩ kinh tế, quê ở Hậu Giang. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X (dự khuyết), XI; XII, XIII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII; Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV.

Ông Mẫn là cán bộ trưởng thành ở Cần Thơ, lần lượt kinh qua nhiều chức vụ ở đây như Bí thư Tỉnh đoàn; Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Phó chủ tịch UBND tỉnh; Bí thư Quận ủy Bình Thủy (TP Cần Thơ); Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ.

Từ 10/2015 đến 6/2017, ông giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và từ 6/2017 đến nay là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN.

Nguyen-Khac-Dinh-Pho-CTQH-5826-1617190275.jpg (176 KB)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Ảnh: Giang Huy

Ông Nguyễn Khắc Định 57 tuổi, Tiến sĩ Luật học, quê ở Thái Bình. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông từng là cán bộ tại Văn phòng Chính phủ, giữ chức Vụ trưởng Vụ Thư ký - biên tập, trợ lý Thủ tướng; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Từ tháng 7/2016, ông là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV.Tháng 10/2019, ông được phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa khóa XVII, nhiệm kỳ 2015-2020. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, ông được bầu tái đắc cử.

0ab9505369509b0ec241-6372-1617190275.jpg (30 KB)

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Ảnh: Giang Huy

Ông Nguyễn Đức Hải 60 tuổi, Thạc sĩ Kinh tế chuyên ngành Tài chính - Tín dụng, quê ở Quảng Nam; Ủy viên Trung ương khóa XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV.

Ông từng giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh rồi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Từ đầu năm 2015 đến 2016, ông làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Giai đoạn 2011-2016, ông là Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII (4/2016), ông được bầu là Ủy viên Ủy ban Thường vụ và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; đảm nhiệm chức vụ này cho đến nay.

Từ 30/3 đến 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình thủ tục miễn nhiệm, bầu hoặc phê chuẩn khoảng 25 chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước, gồm: Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; các Phó chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Thủ tướng, các phó Thủ tướng, một số Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ; Tổng thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước; một số Phó chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng An ninh.

Theo: http://tinhuykhanhhoa.vn (Nguồn: https://vnexpress.net/quoc-hoi-co-ba-pho-chu-tich-moi-4256215.html)