Vui, khỏe với dân vũ thể thao

|
Phong trào tập luyện dân vũ thể thao đang được nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh yêu thích với việc thành lập nhiều đội, nhóm, câu lạc bộ (CLB), góp phần tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe cho chị em.

Đều đặn vào mỗi buổi sáng hàng ngày, các thành viên của 2 CLB dân vũ thể thao ở xã Cam Thành Nam (TP. Cam Ranh) đều dành khoảng một giờ để tập luyện. Các CLB được hình thành từ những lần phụ nữ cùng đi bộ tập thể dục buổi sáng để rèn luyện sức khỏe, ban đầu chỉ có vài người, sau đó mọi người kết nối và thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia. Trong đó, CLB Sống vui - Sống khỏe được thành lập năm 2021 với đa phần là các chị em từ 40 đến 65 tuổi; đến nay, CLB có 45 người. CLB Mặt trời đỏ được thành lập năm 2022; các thành viên có độ tuổi từ 50 đến 70 nhưng tham gia tập luyện khá sôi nổi. Đến nay, CLB có 15 người tham gia. Hàng ngày, từ 5 giờ đến 6 giờ sáng, các chị em lại cùng nhau tập luyện. Mọi người lên mạng xem các bài nhảy, tự chỉ dẫn cho nhau cùng tập. “Ban đầu tôi chỉ đứng xem, sau khi hiểu rồi thấy thích nên tôi bắt đầu tập. Nhờ tập luyện, tôi thấy sức khỏe tốt hơn rất nhiều”, bà Nguyễn Thị Mai - thành viên CLB Mặt trời đỏ chia sẻ. 

Vui, khỏe với dân vũ thể thao 1.jpg (583 KB)

Các thành viên Câu lạc bộ Mặt trời đỏ xem các bài tập trên Internet rồi hướng dẫn nhau tập luyện.

Bà Trịnh Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cam Ranh cho biết: “Thời gian qua, phong trào tập luyện dân vũ thể thao đã được triển khai rộng khắp ở các xã, phường trên địa bàn thành phố. Trong đó, có những đơn vị triển khai hiệu quả và xây dựng các CLB, mô hình hay ở các xã, phường như: Cam Thành Nam, Cam Phú, Cam Phúc Bắc, Cam Linh, Cam Lợi, Ba Ngòi, Cam Thuận, Cam Thịnh Đông…”.

 Vui, khỏe với dân vũ thể thao 2.jpg (583 KB)

Câu lạc bộ Sống vui - Sống khỏe ngày càng có nhiều thành viên tham gia tập luyện dân vũ.

Tại phường Vĩnh Nguyên (TP. Nha Trang), có khoảng 10 đội, nhóm của các chi hội phụ nữ tham gia tập luyện dân vũ thể thao hàng ngày. Mỗi khi có hội thi, liên hoan, Hội Phụ nữ phường lại lựa chọn các thành viên tập luyện tốt để xây dựng các tiết mục thi diễn. Năm 2022, đội thi của Hội Phụ nữ phường đã đạt giải A tại Liên hoan dân vũ thể thao với chủ đề “Phụ nữ Nha Trang khỏe - đẹp - duyên dáng”; năm 2023 tham gia Liên hoan đồng diễn dân vũ với chủ đề “Vũ điệu khỏe, đẹp”; tháng 3-2024, đội đạt giải ba tại Liên hoan khiêu vũ thể thao với chủ đề “Vũ điệu của biển”.

 Vui, khỏe với dân vũ thể thao 3.jpg (232 KB)

Đội thi của Hội Phụ nữ phường Vĩnh Nguyên tại Liên hoan dân vũ thể thao với chủ đề “Phụ nữ Nha Trang khỏe - đẹp - duyên dáng.

CLB dân vũ Hoa dã quỳ ở thôn Tân Thành (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm) được thành lập từ năm 2019, lúc đầu chỉ khoảng 10 thành viên, sau đó tăng lên 30 người. Mỗi ngày, từ 5 giờ 30 đến 6 giờ 30, các thành viên tham gia tập luyện tại hội trường thôn. Không chỉ sinh hoạt tại chỗ, CLB còn tham gia biểu diễn các chương trình văn hóa văn nghệ ở xã. Ở xã Diên Đồng (huyện Diên Khánh), mô hình dân vũ thể thao “Hòa nhịp cùng sức khỏe - đam mê vượt bậc” tuy mới được thực hiện từ tháng 5-2023 nhưng hoạt động khá sôi nổi. 12 thành viên của CLB từ 33 đến 62 tuổi tham gia tập luyện từ 19 giờ đến 20 giờ mỗi tối. Các chị em còn tích cực tham gia góp tiền, vận động mạnh thường quân mua gạo để tặng cho các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn khó khăn… Tại các địa phương khác trong tỉnh, phong trào luyện tập dân vũ cũng được triển khai sâu rộng và duy trì hiệu quả.

Vui, khỏe với dân vũ thể thao 4.jpg (175 KB)

Câu lạc bộ dân vũ Hoa dã quỳ biểu diễn tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. 

Theo các đội, nhóm, CLB dân vũ thể thao, không chỉ giúp nhau từng động tác lúc tập, các chị em còn hỗ trợ nhau về trang phục tập luyện, việc làm và chia sẻ tâm tư, tình cảm nên phong trào giúp gắn kết mọi người với nhau. Từ khi tham gia luyện tập dân vũ thể thao, ngoài lợi ích về sức khỏe, nhiều hội viên phụ nữ cũng thay đổi suy nghĩ, mạnh dạn hơn khi tham gia các hoạt động. Sau khi tập luyện, các CLB còn tích cực tham gia biểu diễn tại các chương trình ở địa phương. Từ đó, góp phần phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao trên địa bàn.

Bà Nguyễn Hoàng Vân Hạ - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết, đến nay, các cấp hội đã thành lập được 583 mô hình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trong đó, phong trào luyện tập dân vũ thể thao được triển khai rộng rãi và thu hút đông đảo hội viên phụ nữ ở các lứa tuổi tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các cơ sở hội. Qua phong trào không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên phụ nữ, mà còn tạo điều kiện để mọi người cải thiện sức khỏe của bản thân, thu hút thêm nhiều chị em tham gia tổ chức hội.

Hòa Trang

Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/the-thao/the-thao-trong-nuoc/202405/vui-khoe-voi-dan-vu-the-thao-cb674e5/