Một số lưu ý để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 cho trẻ trong thời gian nghỉ học ở nhà

|

Khi các con nghỉ ở nhà tránh dịch, bậc phụ huynh nên thực hiện những việc sau để tăng sức đề kháng cho trẻ:

Tránh "ủ kín" trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh: Để tránh lây lan dịch bệnh, chúng ta cần tránh cho trẻ ra ngoài đường; tránh ở trong các phòng kín có nhiệt độ quá lạnh; giữ nhà cửa thông thoáng vì khi trời nắng ấm, nhiệt độ trên 20-25 độ C thì vi khuẩn và virus sẽ kém phát triển, ít lây lan; không nên cho trẻ đi đến chỗ đông người nhưng cũng không có nghĩa là “ủ kín” trong nhà.

LUU Y KHI TRE NHO NGHI HOC O NHA TRANH DICH Hinh 1.jpg (29 KB)

Hình minh họa (Nguồn Internet)

Thường xuyên lau chùi, sát khuẩn đồ dùng trong gia đình: Vi trùng có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt là khi có thành viên gia đình về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Thậm chí, vi khuẩn có thể xâm nhập nếu như bạn bè và người thân đến thăm nhà bạn trong mùa lễ hội. Bởi vậy, để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh hãy đảm bảo sàn nhà được hút bụi và lau chùi thường xuyên.

LUU Y KHI TRE NHO NGHI HOC O NHA TRANH DICH Hinh 2.jpg (46 KB)

Hình minh họa (Nguồn Internet)

Rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ nhỏ: Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Như vậy, chỉ cần ít nhất 1 phút thực hiện hành vi nêu trên, từng người đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cộng đồng vì hành vi này đã tiêu diệt tối đa vi khuẩn, giảm khả năng mắc và lây lan bệnh tật qua những bàn tay bẩn.

LUU Y KHI TRE NHO NGHI HOC O NHA TRANH DICH Hinh 3.jpg (120 KB)

Hình minh họa (Nguồn Internet)

Tránh cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi: Theo thông tin từ WHO, đến nay chưa có bằng chứng thú cưng nuôi trong nhà (như chó, mèo...) nhiễm nCoV. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, mọi người đặc biệt là trẻ em nên rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các loại vật nuôi. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

Cho trẻ ăn uống đủ chất: Để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn nên cho trẻ lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ và đặc biệt cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Khả năng chống chọi dịch bệnh phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của chính bạn.

LUU Y KHI TRE NHO NGHI HOC O NHA TRANH DICH Hinh 4.jpg (78 KB)

T.N (ST-TH)