Mô hình “Cho đi là còn mãi” của Hội LHPN xã Diên Đồng: nơi chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

|

Diên Đồng là 1 xã thuộc vùng nông thôn, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông. Những năm gần đây, Đảng ủy, UBND xã Diên Đồng đề ra nhiều chủ trương giải pháp phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong đó tập trung thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với địa phương, chăm lo cho các gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ khó khăn… từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, với đối tượng ưu tiên là phụ nữ và trẻ em yếu thế. Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Diên Đồng tham mưu với lãnh đạo địa phương và đăng ký với Hội LHPN huyện thành lập mô hình “Cho đi là còn mãi” với mong muốn thực hiện các hoạt động thiện nguyện có tổ chức, đi vào nền nếp và chủ động về nguồn lực, thu hút hội viên tham gia và chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho các hội viên phụ nữ cũng như nhân dân. Mô hình “Cho đi là còn mãi” đã được thành lập và ra mắt trong tháng 12/2019, với phương châm hoạt động “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có”.

Mô hình ban đầu hoạt động có 30 thành viên đăng kí tham gia, các thành viên bầu chọn Ban Quản lý gồm 05 thành viên, chọn cử chị Nguyễn Thị Thu Thanh - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã làm Trưởng Ban Quản lý. Hoạt động của mô hình do Trưởng Ban Điều hành, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng cá nhân và thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai, minh bạch, phối hợp thống nhất, hành động, định kỳ sinh hoạt 2 lần/tháng. Từng thành viên tham gia xây dựng quỹ hoạt động 60.000 đồng/tháng/người. Hàng tháng, Ban Quản lý mô hình tổ chức sinh hoạt, triển khai các nhiệm vụ của Hội, đánh giá và tổng hợp số tiền quyên góp được, công khai tài chính và tiếp tục xét các đối tượng khó khăn, rủi ro đột xuất để hỗ trợ.

Các thành viên trong mô hình là những người có ý thức và trách nhiệm, tham gia các hoạt động của Hội rất nhiệt tình. Ngoài ra, các thành viên trong mô hình đã chủ động và tranh thủ các mối quan hệ vận động thêm từ các mạnh thường quân để tăng quỹ hoạt động và hỗ trợ các suất quà, phát gạo hàng tháng cho các hộ nghèo, khó khăn; giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những hộ phụ nữ nghèo, già yếu, neo đơn, bệnh tật… để động viên, chia sẻ giúp họ vơi bớt những khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Từ khi thành lập đến nay, mô hình đã thu hút thêm được 37 thành viên nâng tổng số thành viên của mô hình lên 67 thành viên, với tổng số tiền quyên góp được là 48.550.000 đồng; Nguồn kinh phí này đã hỗ trợ thường xuyên và đột xuất 224 suất (mỗi suất 10kg gạo/tháng/hộ) với tổng số tiền 23.520.000 đồng; vận động mạnh thường quân hỗ trợ 80 suất quà cho các hộ nghèo, khó khăn, mỗi suất trị giá 200.000 đồng nhân dịp Tết Nguyên đán, thời điểm bùng dịch Covid 19 và trong dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2020.

Từ nguồn xã hội hóa. Hội LHPN xã Diên Đồng đã kết nối giữa người thừa và người thiếu, giữa người cho và người nhận, thể hiện “tinh thần tương thân tương ái”, đùm bọc lẫn nhau, mang lại là sự sẻ chia, gắn kết chị em phụ nữ lại với nhau, tạo sự đoàn kết, cởi mở, chân thành góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, cổ vũ chị em phụ nữ khó khăn nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn và vững tin hơn trong cuộc sống. Mô hình dần trở thành một điểm tựa cho các hộ nghèo, khó khăn của địa phương và là nơi để khơi dậy những tấm sẵn sàng sẻ chia với những trường hợp khó khăn trong xã hội. Từ đó, thu hút chị em hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào của Hội, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh.

image001.jpg (69 KB)

Ban Quản lý mô hình ra mắt tại buổi lễ ra mắt mô hình “Cho đi là còn mãi”

image005.jpg (85 KB)

image009.jpg (99 KB)

Hàng tháng vào ngày 20 dương lịch mô hình tổ chức trao quà cho các hộ nghèo, khó khăn và quà vận động được từ các mạnh thường quân

Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Diên Khánh