Phụ nữ thành phố Cam Ranh với công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ khu vực ven biển

|

Cam Ranh là một thành phố nằm ở phía nam tỉnh Khánh Hòa. Toàn thành phố có 15 xã, phường với số dân 137.673 người. Nơi đây có Vịnh Cam Ranh là vịnh biển tự nhiên, không những vậy vịnh Cam Ranh còn là nơi hết sức thuận lợi để phát triển dịch vụ cảng biển cũng như dịch vụ du lịch biển.

Nhận thức được tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa là vấn đề cấp thiết, là trách nhiệm của mọi tổ chức, lực lượng trong hệ thống chính trị, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN)|. Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa, của Thành ủy Cam Ranh, Hội LHPN thành phố Cam Ranh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ khu vực ven biển, chú trọng triển khai có trọng tâm, trọng điểm, ngày càng đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả tích cực.

          Hội LHPN thành phố Cam Ranh có 16 cơ sở (15 xã, phường và 01 Hội Phụ nữ Công an) với 100 chi hội, trong đó có 34 chi hội có tuyến biển. Số hội viên phụ nữ toàn thành phố là 26.795 hội viên, trong đó, hội viên dân tộc thiểu số là 1.593 người, hội viên tôn giáo là 5.293 người, hội viên là nữ công nhân - viên chức – người lao động có 3.008 người. Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ khu vực ven biển trên địa bàn thành phố, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa, hàng năm xây dựng kế hoạch triển khai với những nội dung, hoạt động cụ thể, thiết thực, tăng cường và phát huy hiệu quả các chương trình phối hợp, liên tịch với Bộ đội Biên phòng, Phòng Tư pháp, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ hội viên nòng cốt, chú trọng công tác tuyên truyền theo phương thức đổi mới, tập trung vào các nhóm đối tượng, quan tâm xây dựng các mô hình về biển đảo tại địa phương.

Hội LHPN thành phố đã phối hợp với các Đồn Biên phòng Cam Ranh, Đồn Biên phòng Bình Ba, phòng Tư pháp thành phố, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho hội viên ở các xã, phường có tuyến biển. Nội dung tuyên truyền tập trung vào: Vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ các xã, phường còn phối hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những quy định của pháp luật về phát triển nguồn lợi thủy sản, về đăng kiểm, đăng ký tàu cá và thuyền viên, các quy định về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình... nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, ý thức tôn trọng pháp luật giúp hội viên, phụ nữ nâng cao vị thế trong gia đình và ngoài xã hội.

          Để nâng cao hiệu quả công tác tuyền truyền, vận động hội viên, phụ nữ ở khu vực ven biển, Hội Phụ nữ thành phố đã chú trọng đổi mới hình thức hoạt động, xây dựng được các mô hình tuyên truyền về biển đảo sát với thực tế của từng địa bàn, cụ thể về hai mô hình hoạt động hiệu quả như sau:

          Tại Phường Cam Nghĩa, cửa ngõ của bán đảo Cam Ranh có nhiều đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, đặc biệt là vùng 4 Hải quân, nơi có nhiều cán bộ, sỹ quan đang công tác tại huyện đảo Trường Sa và trên các đảo ở Trường Sa. Nhằm khơi dậy cho chị em lòng tự hào, tình yêu biển đảo của Tổ quốc nói chung, Trường Sa nói riêng, tạo điều kiện để chị em có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đồng thời tạo sự gắn bó mật thiết hơn nữa giữa cán bộ, hội viên, phụ nữ có người thân đang công tác ở Trường Sa, được sự quan tâm, hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN thành phố Cam Ranh đã thành lập mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ hậu phương Trường Sa” ở phường Cam Nghĩa. Ngày 27/8/2013 Câu lạc bộ phụ nữ hậu phương Trường sa với 20 thành viên chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã thường xuyên nắm chắc tình hình đời sống, tâm tư tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng thành viên để từ đó có các hình thức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con tốt, động viên chị em tham gia các hoạt động xã hội tại địa bàn dân cư. Ngoài việc thực hiện trách nhiệm của một người vợ nơi hậu phương, chăm sóc nuôi dạy con, chăm lo vun vén gia đình, tham gia thực hiện các nhiệm vụ công tác và phong trào thi đua của Hội LHPN phường tổ chức, các thành viên trong câu lạc bộ còn hỗ trợ, giúp đỡ, động viên lẫn nhau, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, trở thành hậu phương vững chắc để chồng, con yên tâm làm nhiệm vụ,tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương, đóng góp quỹ Mái ấm tình thương”, tham gia hiến máu tình nguyện, tặng quần áo cho học sinh các gia đình khó khăn đến trường, vận động, giúp đỡ và tổ chức thăm hỏi các chị em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo ngoài ra còn giúp cho 10 chị được hỗ trợ sinh kế từ chương trình nhắn tin 1409, mỗi chị 10 triệu đồng. Nhằm quan tâm hơn nữa về quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của chị em phụ nữ trong khu Đô thị căn cứ quân sự Cam Ranh cũng là để tạo điều kiện phát huy vai trò người vợ, người mẹ, người chị, xứng đáng là hậu phương vững chắc để chồng con yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày 15/11/2017 Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Cam Ranh tổ chức thành lập thêm mô hình mới, đó là Câu lạc bộ “Phụ nữ đảm đang hướng về Trường Sa” với 30 thành viên, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hội LHPN thành phố, có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động phong trào, vận động chị em chấp hành luật pháp, chính sách về hôn nhân gia đình, về bình đẵng giới và động viên chị em tiếp tục phát huy nội lực, vượt qua khó khăn để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, chung tay làm hậu phương vững chắc và luôn hướng về biển đảo quê hương, là niềm tin vững chắc cho những người con, người chồng, yên tâm vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

IMG_6049.jpg (106 KB)

Ngoài mô hình các câu lạc bộ, để phát huy tốt vai trò trách nhiệm của các hộ gia đình sống ở khu vực giáp biển trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường biển. Hội LHPN thành phố đã thành lập 20 tổ phụ nữ thu gom rác thải gồm 308 thành viên tại các địa bàn dân cư ven biển. Các tổ Phụ nữ sinh hoạt hàng quý theo các chi Hội Phụ nữ, cứ đến chủ nhật hàng tuần, các chi hội chỉ đạo, hướng dẫn các tổ tập trung chị em hội viên và người thân trong gia đình chung tay thu gom rác thải giữ gìn vệ sinh môi trường ven biển của khu dân cư. Hoạt động của mô hình này đã giúp cho chị em nâng cao trách nhiệm và có thói quen giữ gìn vệ sinh góp phần bảo vệ môi trường biển, đảo.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN thành phố tổ chức triển khai các hoạt động như nhắn tin ủng chương chương trình được 513 tin nhắn, tổ chức “Hội chợ ẩm thực” gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khó khăn vùng biển, nhận đỡ đầu 14 em học sinh mồ côi và dân tộc thiểu số với số tiền 27 triệu đồng, thực hiện được nhiều công trình thiết thực, tiêu biểu như: “Công trình thắp sáng đường quê”, “Đường điện thắp sáng đô thị” với tổng số 60 bóng đèn được lắp đặt, tổng kinh phí gần 77 triệu đồng, bê tông hóa 03 tuyến đường dài 230m với tổng giá trị tiền là 233,2 triệu đồng tại các phường có tuyến biển (Cam Lợi, Cam Phú, Cam Phúc Nam), ra quân 12 đợt dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các vùng ven biển.

IMG_6074.jpg (135 KB)

Có thể nói, từ sự quan tâm định hướng, chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, của Thành ủy Cam Ranh, sự đổi mới về nội dung và hình thức, chú trọng xây dựng mô hình hoạt động ngày càng thiết thực, phù hợp với chị em ở khu vực ven biển, trong thời gian qua công tác tuyên truyền của Hội LHPN thành phố Cam Ranh đã được đẩy mạnh lên thành một phong trào mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Hội đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các đồn biên phòng, các ban ngành đoàn thể có liên quan trong việc triển khai thực hiện, qua đó góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền vận động phụ nữ khu vực ven biển thu hút chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh.

Nguyễn Thị Minh - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cam Ranh