Câu hỏi: Chúng tôi kết hôn đã hơn 10 năm, đã có hai con chung. Gần một năm nay chồng tôi thay đổi tính nết, hay đi đêm về muộn, không chăm nom con cái, thường gây sự cãi vã trong nhà, nhiều tháng nay chúng tôi gần như đã ly thân nhau. Tôi thấy áp lực nặng nề, khó kéo dài tình trạng này nên muốn ly hôn cho yên thân nhưng chồng tôi tỏ ý phản đối. Tôi muốn được biết khi giải quyết ly hôn Tòa án sẽ xem xét đến những điều kiện gì. Tôi có thể đơn phương ly hôn không?

Kiều Lan (Ninh Hòa)

Câu hỏi: Khi mua hàng, người bán giới thiệu rất kỹ về tính năng, tác dụng, xuất xứ và chất lượng của sản phẩm cùng với chế độ bảo hành một năm. Sau 07 tháng sử dụng thì sản phẩm có sự cố, hoạt động không bình thường, bên bán hàng đến kiểm tra, sửa chữa nhưng tình trạng được cải thiện không đáng kể. Tôi muốn được hỏi xem luật pháp quy định về trách nhiệm bảo hành hàng hóa thế nào?

                                                                                              Lê Ngọc Thủy (Cam Phước Tây, Cam Lâm)

Câu hỏi:

Tôi và chồng đã ly hôn từ tháng 12/2016, khi ly hôn tôi là người trực tiếp nuôi con, từ khi ly hôn tôi một mình nuôi con, chồng không trợ cấp 1 khoản nào. Hiện nay tôi làm việc tại một công ty với thu nhập chính 15tr/tháng; do nơi làm việc cách nhà ông bà 50km nên tôi phải thuê nhà trọ, bé ở trọ với tôi. Hiện nay Chồng tôi đòi giành quyền nuôi con, vậy tôi có bất lợi gì không?

Hành vi “hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng” đối với thành viên gia đình là một trong các hành vi bạo lực gia đình quy định tại Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

Câu hỏi:

Tôi bị mất giấy phép lái xe nay tôi muốn xin cấp lại có được không? Nếu được thì phải chuẩn bị những gì và nộp ở đâu?

                                                                   Nguyễn Phi Nhân

Hỏi: Tôi đi xe máy trên đường đúng quy định của pháp luật giao thông thì có bị Cảnh sát giao thông dừng xe lại để kiểm tra nồng độ cồn hay không? Nếu có thì trong trường hợp nào?

Nguyễn Phi Thanh

Câu hỏi:

Thưa luật sư, trước khi kết hôn với người vợ hiện tại, tôi đã từng có vợ nhưng vợ tôi đã chết vì bệnh nặng. Nhà và đất hiện nay đều là tài sản có được từ lúc vợ trước của tôi còn sống, giấy tờ đều đứng tên tôi. Nay chúng tôi ly hôn, vợ tôi yêu cầu chia tài sản kể cả nhà và đất trên. Liệu tôi có phải chia số tài sản đó không?

                                                                                                       Đặng Quảng Đức

Quốc hội vừa thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, bắt đầu nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động từ năm 2021. Cụ thể, luật quy định tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ trong điều kiện làm việc bình thường sẽ tăng lên mức lần lượt là 62 tuổi và 60 tuổi (so với mức 60 và 55 tuổi hiện hành). Việc nâng tuổi này sẽ được thực hiện theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2021 và tăng dần 3 tháng mỗi năm đối với nam và 4 tháng mỗi năm với nữ. Như vậy từ sau năm 2028 và 2031, mức tuổi 62 và 60 nêu trên, theo thứ tự, mới chính thức được áp dụng. Tuy nhiên từ nay đến thời điểm đó, có thể xảy ra một số trường hợp mà người lao động cần chú ý.

Con tôi hiện tại mới bị mất giấy khai sinh. Vậy cho tôi hỏi có thể cấp lại giấy khai sinh cho con tôi được không? Thủ tục như thế nào?

Người gửi: Nguyễn Văn Thái