Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc tuyên truyền, vận động người thân, cộng đồng nâng cao nhận thức thực hiện an toàn giao thông, đặc biệt đối với việc uống rượu bia, vì an toàn giao thông - vì cộng đồng hạnh phúc, vừa qua, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã triển khai thành lập mô hình “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” tại phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang và mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, đồng thời tập huấn các nội dung liên quan đến thực hiện an toàn giao thông cho các thành viên của hai mô hình. Chị Phan Thị Quỳnh Như - Phó Ban Gia đình và Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam dự và triển khai các mô hình về thực hiện an toàn giao thông.

Câu hỏi: Kết hôn và chung sống với nhau trên 10 năm, chúng tôi đã có hai con chung. Những năm gần đây do công việc làm ăn với nhiều hoàn cảnh bên ngoài tác động, chồng tôi một thời gian dài đã có các mối quan hệ khác, có thời gian đã gần như công khai sống với người phụ nữ ấy. Tôi muốn được biết việc làm của chồng tôi như vậy đã vi phạm vào quy định nào của luật pháp, có vi phạm về hình sự không. Trong trường hợp cụ thể đó thì pháp luật sẽ can thiệp, xử lý thế nào?

 Hoàng Lệ Quyên (Cam Ranh)

Hỏi: Chúng tôi ly hôn đã hơn một năm rồi, tôi nuôi con nhỏ 05 tuổi. Anh ấy mấy lần viện cớ thăm con, đến nhà tôi gây gỗ, quấy phá, chửi bới tôi. Có lần tôi cự lại thì anh ta còn lấy cán chổi đánh vào đầu tôi. Tôi với anh ấy đã không còn là vợ chồng, vậy các việc anh ấy làm có coi là bạo lực gia đình không, phải bị xử lý thế nào, và xin cho biết pháp luật quy định hành vi nào là bạo lực gia đình?

          Lê Huyền Trang (Vạn Ninh)

* Câu hỏi:

Tôi thuê một người giúp việc trong gia đình, làm việc thường xuyên, chúng tôi đã thỏa thuận với nhau về công việc làm và tiền lương. Tôi muốn được biết với loại công việc này chúng tôi có phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản không, nếu có thì hợp đồng được ký kết thế nào và cần những nội dung gì?

Lê Thị Mai (Diên Khánh)

Câu hỏi:

Trên một số phương tiện truyền thông có nói đến các hoạt động nhằm phòng, chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Chúng tôi được biết tảo hôn thì bị pháp luật cấm, còn hôn nhân cận huyết thống cụ thể là trong giới hạn nào và pháp luật quy định việc này thế nào?

Cao Thị Thu (Khánh Sơn)

Câu hỏi:

Tôi sinh sống ở Australia, tôi chuẩn bị về Việt Nam để đăng ký kết hôn với bạn gái tôi ở Vạn Ninh. Tôi đã tìm hiểu sơ bộ qua luật sư về một số công việc phải làm. Tôi muốn được biết cụ thể hơn về thủ tục đăng ký kết hôn ở Việt Nam để khi thực hiện các thủ tục không bị trở ngại.

          Phan Lê Khang (gửi từ Australia)

Bên cạnh thủ tục sang tên Sổ đỏ, thì tách Sổ đỏ do được tặng, cho hoặc mua, bán lại cũng là thủ tục được nhiều người quan tâm. Dưới đây, sẽ hướng dẫn thủ tục tách Sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Không phải ai tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cũng biết mức hưởng của mình là bao nhiêu. Tuy nhiên, mức hưởng BHYT đã được thể hiện ngay trên thẻ.

Từ ngày 1/7/2019, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 sẽ chính thức có hiệu lực. Một trong những nội dung đáng chú ý của Luật này là điều chỉnh đối tượng phải kê khai tài sản lần đầu và hàng năm.

1. Giáo viên không được xúc phạm, gây tổn thương cho học sinh

Ngày 12/4/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, với học sinh, giáo viên không được xúc phạm, gây tổn thương; không trù dập, bạo hành, xâm hại, đồng thời, không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi vi phạm của học sinh.

Bên cạnh đó, phải sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu, khen, phê bình phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh; luôn mẫu mực, bao dung, đối xử công bằng và tích cực phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.