Luật Đặc xá số 30/2018/QH14 được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 19/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2019. Luật gồm 06 Chương, 40 điều (tăng 04 điều so với Luật Đặc xá số 07/2007/QH12).

 

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 đã được Quốc hội thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2019. Đây cũng là một trong những luật nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Dưới đây là tổng hợp về các điểm mới, đáng chú ý của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 ban hành “ Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội” và quyết định số 218-QĐ/TW ban hành “Quy định về việc mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” của Bộ Chính trị. Các cấp Hội trong tỉnh trong thời gian đến cần tập trung tham mưu, triển khai tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể:

Hỏi:

Trên giấy khai sinh của em ghi Vỏ Duy Nam (dấu hỏi). Còn những giấy tờ khác như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy tờ xe, giấy đăng ký kết hôn đều là Võ Duy Nam (dấu ngã). Vậy em có đổi họ từ Vỏ (dấu hỏi) thành Võ (dấu ngã) trên Giấy khai sinh theo giống những giấy tờ khác được không?

                                                                             Võ Duy Nam

Câu hỏi:

Em và anh đã tổ chức đám cưới nhưng không đăng kí kết hôn, hiện nay con em mới được 8 tháng. Xin hỏi anh muốn dành quyền nuôi con thì thế nào? em có quyền nuôi con không?

                                                                   Nguyễn Phương Hoa

1. Không tổ chức đám cưới mà chỉ đi đăng ký kết hôn có được không?

Hỏi:

Tôi và bạn trai yêu nhau đã 03 năm; Vì gia đình không đồng ý nên 2 đứa không muốn tổ chức đám cưới mà chỉ định đi đăng ký kết hôn thì có được công nhận không?

                                                                    Nguyễn Hồng Việt

Câu hỏi:

Tối qua, đi uống bia với bạn về lúc hơn 20 giờ tôi đã bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. Sau đó, họ nói nồng độ cồn của tôi vượt quá mức cho phép và bị phạt 01 triệu đồng. Xin hỏi mức phạt như thế có đúng không? 

Nguyễn Hữu Nghĩa

Câu hỏi:

Vừa qua, trên đường đi chơi cùng gia đình tôi đã bị công an bắt phạt vì lỗi ô tô đi sai làn đường, và tôi đã bị công an lập biên bản nộp phạt 1 triệu đồng. Vậy xin hỏi mức phạt như thế có đúng không?

Nguyễn Hồng Hải

Câu hỏi:

Trước đây tôi đã lập 1 bản di chúc và bản di chúc này đã được công chứng tại văn phòng công chứng rồi. Bây giờ tôi muốn thay đổi, sửa đổi một số nội dung trong bản di chúc đó thì có được không?

                                                                   Nguyễn Thanh Phương

Câu hỏi:

Em nghe nói con gái 18 tuổi, con trai 20 tuổi thì đủ tuổi kết hôn; Em là nữ, sinh ngày 20/10/2001, vậy đến năm 2019 là em đủ tuổi kết hôn hay phải đợi hết năm 2019 mới được kết hôn?

                                                                             Nguyễn Thị Huyền