1-khai-mac-nam-du-lich-quoc-gia-2019-va-festival-bien-nha-trang-khanh-hoa.jpg (209 KB)

Tối 11-5, tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang), diễn ra lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa với chủ đề Sắc màu của biển. 

Sáng 14-4 (nhằm ngày 10-3 Âm lịch), tại di tích Đền Hùng Vương (số 173 Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đến dự và dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa; Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; các lực lượng vũ trang; các trường, viện, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; lãnh đạo các địa phương trong tỉnh; đại biểu đồng hương tỉnh Phú Thọ, kiều bào và các tầng lớp nhân dân.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hằng năm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuần lễ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 với chủ đề 'Sắc màu của biển' (diễn ra từ ngày 10-5 đến ngày 13-5-2019) với khoảng 50 hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch.

     Am Chúa là một di tích lịch sử văn hoá (LSVH) lâu đời của xứ Trầm Hương, gắn liền với tục thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Cùng với truyền thuyết về Thiên Y Thánh Mẫu, di tích Am Chúa đã thể hiện rõ nét sự giao lưu văn hoá Việt - Chăm.

  1. Thực trạng hoạt động lễ hội ở nước ta hiện nay

1.1 Những năm qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp. Phần lớn các lễ hội đều được diễn ra trong không khí linh thiêng, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

1.2. Trong những năm gần đây, với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khuyến khích phục dựng những giá trị văn hóa truyền thống, thì một số lễ hội truyền thống đã được phục hồi, góp phần phát huy giá trị văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc. Thông qua việc tổ chức các lễ hội dân gian đã góp phần tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, quảng bá danh lam thắng cảnh của địa phương, nhiều nghề truyền thống được khôi phục. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa hoạt động lễ hội đã huy động được nhiều nguồn lực tham gia. Nguồn kinh phí thu được qua các nguồn thu công đức, lệ phí, hoạt động dịch vụ đã được sử dụng để tái tu bổ, tôn tạo di tích, tổ chức lễ hội và phúc lợi công cộng, cụ thể:

Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên “Giải Búa liềm vàng”.

Căn cứ Chương trình phối hợp liên tịch số 376/CTPH/HLHPN-BCHBĐBP, ngày 07/02/2018 giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và Hội LHPN tỉnh về “Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển đảo, giai đoạn 2017-2022”; Hướng dẫn số 1032/HD-CCT, ngày 28/5/2018 của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng về việc tổ chức bình giảng câu thơ, tìm hiểu câu nói về Bộ đội Biên phòng năm 2018;

Lễ hội Tháp Bà PoNagar Nha Trang diễn ra hàng năm từ ngày 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch, tại di tích Tháp Bà PoNagar, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  • 1
  • 2
  • Trang 2/2