Thực hiện kế hoạch phối hợp truyền thông Dân số - Phát triển năm 2019, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã triển khai hoạt động truyền thông Dân số từ tháng 8 đến tháng 9/2019 tại 10 câu lạc bộ (CLB) thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (SKSS - KHHGĐ) tại 10 xã/phường gồm: Cam Phúc Nam, Cam Thuận, Ninh Phụng, Ninh Trung, Vạn Thạnh, Phước Hòa, Cam Thành Bắc, Cam Hiệp Nam, Vạn Bình, Đại Lãnh… với sự tham gia của 500 thành viên các CLB và hội viên phụ nữ.
Sáng 31/8/2019, tại Hội trường UBND phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, chị Lê Thị Mai Liên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng 25 suất học bổng cho trẻ em khuyết tật, trẻ em là con chiến sỹ đang công tác tại quần đảo Trường Sa nhân dịp năm học mới 2019 - 2020, với tổng giá trị 25 triệu đồng.
1. Áp đặt ước muốn của mình lên giới tính của con

Nhiều cặp vợ chồng khát khao có đứa con trai ngay từ lúc mang thai, khi sinh ra bé gái vẫn không từ bỏ ước mơ ấy, tiếp tục cho con mặc quần áo, để tóc giống bé trai, mua đồ chơi con trai khiến cho đứa trẻ lớn lên với ý nghĩ: chỉ khi nào mình là con trai mới đáp ứng được lòng mong mỏi của cha mẹ, mới khiến cha mẹ mãn nguyện. Và rồi cô gái “đoạn tuyệt” với nữ công gia chánh, cắt tóc 3 phân, ăn mặc “hầm hố”, xử sự như một trang nam nhi. Ngược lại, có cặp vợ chồng mong có con gái lại nuôi dạy con trai của mình như là bé gái…

Cha mẹ nào cũng muốn dành cho con mình sự nuôi dưỡng và chăm sóc tốt nhất, mong cho con mình lớn lên có đầy đủ phẩm chất làm người. Muốn vậy, trước hết chính cha mẹ phải học làm cha mẹ tốt nhất, để ngoài tình yêu thương con vô bờ bến, còn có đủ kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con.

Vừa qua, Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 8 lớp  truyền thông chuyển đổi hành vi về công tác phát triển dân số và kỹ năng nuôi dạy con cho hơn 500 chị là cán bộ, hội viên tuyên truyền viên trên địa bàn huyện.

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh tổ chức Hội thi “Các câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững”. Tham gia hội thi có 130 thí sinh đại diện cho 8 đội thi đến từ các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh cùng 200 cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh tham gia cổ vũ Hội thi.

Nhân ngày truyền thống Gia đình Việt Nam (28-6) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6 năm 2019), ngày 28-6, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền cho cán bộ, hội viên ở các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh.

* Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa Giao lưu - Biểu dương 30 gia đình tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt, đây cũng chính là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, hướng tới sự phát triển bền vững của các gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Với ý nghĩa đó, vừa qua, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình “Giao lưu - Biểu dương gia đình tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững”.

Thực hiện Đề án 938 về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 – 2027” gắn với chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 25/6/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cam Lâm tổ chức hội nghị tập huấn phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em cho 300 cán bộ, hội viên, tuyên truyền viên, Chi hội trưởng, Ban Chủ nhiệm mô hình/câu lạc bộ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sáng 20/6/2019, Hội LHPN huyện Diên Khánh tổ chức lễ ra mắt mô hình “Can thiệp, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại” do Ban Thường vụ Hội LHPN huyện ra quyết định thành lập, gồm 8 thành viên. Chị Ngô Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện được bầu chọn Chủ nhiệm mô hình. Tham dự lễ ra mắt có 60 chị là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn và Ban Chủ nhiệm các câu lạc bộ “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình hạnh phúc”… trên địa bàn huyện.