Xây dựng chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu ở thôn Xuân Trang xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh

phunu.khanhhoa.gov.vn ── [ In trang Thứ ba, 07/4/2020 ]

Hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở, đây chính là chủ trương mà Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh. Vì vậy, Chi hội phụ nữ thôn Xuân Trang thành lập, tạo được khí thế thi đua cho chị em ở thôn, nhiệt tình hưởng ứng, đồng thuận hỗ trợ nhau trong sinh hoạt, trong hoạt động phong trào. Nên chi hội ngày càng được nâng lên về cả chất lượng và số lượng. Đầu năm 2019 chi hội đã củng cố và nâng lên thành Chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu.

Chi hội đã không ngừng cố gắng đổi mới hoạt động, cụ thể: Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với 02 Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Ngoài ra Chi hội còn thành lập mô hình sáng tạo như: tổ phụ nữ với Bảo hiểm y tế hộ gia đình để giúp cho chị em có hoàn cảnh khó khăn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình. Mô hình phát triển kinh tế giúp chị em chuyển đổi cây trồng vật nuôi tăng thu nhập cùng địa phương xóa đói giảm nghèo. Chung tay xây dựng tuyến đường hoa của Hội LHPN xã. Hưởng ứng chương trình “ Nói không với rác thải nhựa” Chi hội cũng đã thành lập được tổ “Đi chợ bằng giỏ xách” Chi hội đã xây dựng và phát huy tốt hoạt động của các mô hình, tổ tiết kiệm từ chi đến tổ Hội. Kết quả: Quỹ của chi hội có 37 triệu đồng, giúp cho 21 chị không có lãi; Chi hội có 04 tổ góp vốn xoay vòng hoạt động hiệu quả có tổng cộng 150 thành viên, với số tiền 144 triệu đồng giúp cho 36 chị.

Từ tình hình thực tế tại cơ sở, cho nên BCH chi hội phải nắm chắc quy định hoạt động của chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu, phải có hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp. Chi hội trưởng phải chủ động, tích cực soạn thảo nội dung của các kỳ sinh hoạt Chi hội, điều hành hoạt động của Chi hội phù hợp với từng đối tượng tham dự; Trong quá trình tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Pháp lệnh Dân số… phải nhẹ nhàng, sáng tạo dưới nhiều hình thức như câu đố, hái hoa dân chủ, hình ảnh minh họa sinh động, gương điển hình tiêu biểu, …. Phải luôn chú trọng nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em hàng năm phải có hoạt động sáng tạo, mô hình mới; Phải luôn quan tâm đến công tác vận động các gia đình hội viên đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi, không để trẻ em bỏ học. Chủ động hỗ trợ trẻ em khó khăn có đủ điều kiện đến trường, tặng học bổng cho học sinh nữ khó khăn để tiếp thêm động lực đến trường; Phải tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, phải quan tâm đến vệ sinh của thôn, dọn vệ sinh kịp thời dọn vệ sinh ở những nơi công cộng, phát huy vai trò của người phụ nữ trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, phòng chống các tệ nạn xã hội ngay từ trong gia đình và thôn xóm; Phải tích cực phối hợp với các ngành trong thôn để tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng các mô hình lồng ghép hoạt động tín dụng tiết kiệm với chăm sóc sức khỏe phù hợp với chị em.

Trong thời gian đến, Chi hội tiếp tục bám sát vào 5 tiêu chí xây dựng chi hội mẫu xuất sắc tiêu biểu để tiếp tục triển khai và tổ chức đạt được kết quả cao nhất, nhất là đa dạng hóa các hình thức hoạt động, bên cạnh đó phát huy vai trò làm chủ của hội viên, phụ nữ ngay tại cơ sở, đồng thời thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động.

Hội LHPN tỉnh