Sư cô Nguyễn Thị Hoa - Pháp danh Thích Nữ Diệu An - Trụ trì chùa Phú Quang - tấm gương sáng về hoạt động từ thiện xã hội

phunu.khanhhoa.gov.vn ── [ In trang Chủ nhật, 29/3/2020 ]
Sư cô Thích nữ Diệu An sinh năm 1976, là trụ trì chùa Phú Quang từ năm 2002 đến nay. Hiện nay là: Uỷ viên Ban Từ thiện giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa; Uỷ viên Ban Hoằng pháp thị xã Ninh Hòa; Thư ký phân ban giáo hội Phật giáo thị xã Ninh Hòa; Giáo thọ dạy lớp Sơ cấp Phật giáo Ninh Hòa; Uỷ viên Hội Khuyến học thị xã Ninh Hòa; Trưởng ban khuyến học của chùa, Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2011-2016; 2016 - 2021; thành viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã; thành viên Hội Chữ thập đỏ xã, Hội viên nòng cốt của chi hội thôn Phú Hữu.

Là một nhà tu hành nhưng sư cô Thích nữ Diệu An luôn tham gia các chương trình giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, hướng các Phật tử sống tuân thủ pháp luật, có ích cho xã hội. Sư cô được biết đến với việc hết lòng chăm lo tặng quà cho người nghèo, người mù; đóng góp xây tặng nhà tình thương, quỹ khuyến học cho học sinh nghèo hiếu học; tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật; với tổng số tiền hằng năm hơn một tỷ đồng.

Theo sư cô Thích nữ Diệu An, là một công dân đất nước, ngoài việc tu hành còn có tinh thần trách nhiệm với công tác thiện nguyện, chăm lo an sinh xã hội, đem niềm vui cho người khác làm niềm vui cho mình. Sự chân thành, tận tụy, khiêm tốn và giản dị trong cuộc sống và lòng yêu nước kiên định là đức tính hết sức cần thiết và quí giá mà sư cô Thích nữ Diệu An thích nhất ở Bác Hồ, nên cô luôn nguyện cố gắng học tập và làm theo tấm gương của Người, cũng như tự thân mình và khuyến khích bà con Phật tử luôn thể hiện lòng yêu nước, yêu quê hương để bản thân mình ngày một tốt hơn và cố gắng cống hiến nhiều hơn cho đạo pháp và dân tộc.

Với sự giản dị, chân chất của một người tu hành, sư cô Thích nữ Diệu An đã trở thành điểm tựa của nhiều bà con nghèo. Trong những ngày Lễ hội Phật giáo, những Khóa tu, những buổi thuyết giảng giáo lý cho giới Phật tử sư cô Thích nữ Diệu An tuyên truyền, vận động bà con Phật tử thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chăm lo an sinh xã hội, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Sư cô Thích nữ Diệu An tự răn mình trong công việc hằng ngày phải học tập theo lời Bác và tuân thủ pháp luật là thể hiện lòng yêu nước. Cô đã vận động Tăng ni, Phật tử thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu và mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tiết kiệm trong lễ tang, lễ cưới, tiết kiệm trong chi tiêu để chăm lo gia đình và tham gia công tác từ thiện xã hội nhân đạo.

Với tinh thần “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, từ năm 2002 đến nay, chùa Phú Quang đã trực tiếp giúp đỡ nuôi dưỡng gần 40 trẻ em tàn tật, mồ côi, cơ nhỡ, 02 cụ già không nơi nương tựa, 03 chị phụ nữ bị bạo lực gia đình hiện đang ở chùa làm công quả phụ giúp việc cho sư cô. Ngoài các cháu đã trưởng thành, xuất gia tu học tại các chùa, hiện nay còn lại 17 cháu là chúng điệu của chùa đang được nuôi dưỡng và cho đi học. Sư cô đã và đang giúp 20 em sinh viên học tại các trường Đại học, Cao đẳng tiền sinh hoạt hàng tháng, có nhiều em đã ra trường đi làm. Từ năm 2002 đến nay sư cô Thích nữ Diệu An cùng Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa xây 20 “mái ấm tình thương” cho bà con nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

Cuối năm 2017, cơn bão số 12 đã tàn phá nặng nề địa phương Ninh Ích: 66 nhà bị sập hoàn toàn, 212 nhà bị tốc mái 100%, 912 nhà tốc mái một phần và thiệt hại nặng nề về kinh tế…Trước tình cảnh ấy sư cô Thích nữ Diệu An vận động tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân và Phật tử hỗ trợ gạo cứu đói 10 tấn gạo, các nhu yếu phẩm như: dầu ăn, bột ngọt, đường, xì dầu, chăn, màn…Đồng thời hỗ trợ cho 10 hộ nhà sập do bão với số tiền gần 200 triệu đồng đã phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát của bà con.

Lúc nào sư cô Thích nữ Diệu An cũng day dứt trước những cảnh đời bất hạnh, những cụ già không nơi nương tựa, những em bé mồ côi, cơ nhỡ không được học hành, đói cơm rách áo… nên suốt bao năm qua, sư cô vẫn luôn cố gắng để thực hiện tâm nguyện là giúp cho những mảnh đời không may mắn được sẻ chia, động viên vơi bớt phần nào cơ cực. Sư cô có sự yêu mến và quan tâm đặc biệt đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vào các dịp Tết Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi 1- 6, sư cô Thích nữ Diệu An chuẩn bị hàng trăm suất quà, học bổng để trao cho những trẻ em nghèo vượt khó học giỏi. Mỗi dịp Tết đến xuân về, khi nghĩ đến những gia đình hoàn cảnh khó khăn không có được cái Tết đủ đầy, sư cô Thích nữ Diệu An cùng các phật tử lại triển khai chương trình “Tết ấm tình thương”. Sư cô chuẩn bị 300 - 500 suất quà gồm tiền, thực phẩm, quần áo… mang đến tận tay tặng người nghèo. Tùy theo hoàn cảnh từng người, từng gia đình mà suất quà có trị giá từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Cô nói “Nỗi đau của người là nỗi đau của tôi, niềm vui của người là niềm vui của tôi". Là con của nhà Phật, tôi đã mở rộng lòng từ bi để hướng tới quảng đại quần chúng. Nói về dự định của mình trong thời gian tới, cô sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm và người dân chung tay quyên góp ủng hộ để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa. Tấm lòng thiện nguyện của cô, những việc làm của cô đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của cô thực sự là tấm gương sáng rất xứng đáng được biểu dương khen ngợi.

* Một số hình ảnh hoạt động từ thiện của sư cô Nguyễn Thị Hoa

Guong dien hinh Su co NGUYEN THI HOA - Ninh Hoa anh 1.jpg (62 KB)

Guong dien hinh Su co NGUYEN THI HOA - Ninh Hoa anh 2.jpg (66 KB)

Guong dien hinh Su co NGUYEN THI HOA - Ninh Hoa anh 3.jpg (104 KB)