Nội dung câu hỏi:

Hành vi quấy rối tình dục đâu đó vẫn xảy ra, không chỉ nơi công cộng, nơi công sở và những nơi làm việc khác. Hành vi đó ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hiệu quả công việc của người lao động. Trên thực tế có một số hành vi từ người khác giới khiến chị em bất an nhưng họ lại cho việc đó như là bình thường. Đề nghị cho biết những hành vi được coi là quấy rối tình dục và pháp luật lao động có quy định thế nào để xử lý nghiêm việc này?

(Câu hỏi của bạn Tuyết Lan)

Nội dung câu hỏi:

Chồng tôi trên đường đi làm về ghé vô cửa hàng mua đồ dùng học tập cho con, khi trở ra thì bị xe người đi đường va chạm, thương tích phải điều trị mấy ngày. Có người ở công ty nói do anh đi mua đồ bị tai nạn nên sẽ không được hưởng chế độ tai nạn lao động. Xin cho biết trong trường hợp này thì pháp luật giải quyết thế nào?

(Câu hỏi của bạn Cẩm Lệ)

Nội dung câu hỏi:

Chúng tôi đã có 2 con chung, con lớn 5 tuổi và con nhỏ 20 tháng tuổi. Thời gian gần đây vợ chồng không còn hạnh phúc do anh ấy đang có một mối tình khác. Anh muốn tôi ký đơn ly hôn và cam kết giao chiếc xe ô tô cho tôi. Tôi trực tiếp nuôi hai con và anh chu cấp mỗi tháng 6 triệu đồng nuôi con. Tôi cũng muốn chia tay cho êm ấm nhưng việc nuôi con và tài sản anh ấy hứa nhưng rồi không thực hiện thì thế nào, làm sao để đảm bảo sự chắc chắn, không tranh chấp sau này? (Chúng tôi không có nhà, và đang ở nhờ nhà bố mẹ tôi).

(Câu hỏi của bạn Lê Thị Nguyệt)

* Câu hỏi:

Chúng tôi kết hôn đã 10 năm, có hai con chung, 7 tuổi và 3 tuổi. Thời gian gần đây chồng tôi thay đổi tính nết, sa vào rượu bia, nhiều lần xúc phạm tôi. Tôi thấy không thể duy trì quan hệ hôn nhân này được nữa. Ly hôn tôi muốn nuôi hai con vì không yên tâm khi con ở với cha nó. Xin cho biết cần làm gì để giành được quyền nuôi con và trong trường hợp không được trực tiếp nuôi thì việc chăm sóc cho con được thực hiện thế nào?

(Câu hỏi của bạn Mỹ Duyên)

Câu hỏi: Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn năm 1974, nay tờ giấy đăng ký đó không còn lưu giữ được. Tôi muốn xin cấp lại để bổ túc hồ sơ của con tôi xuất cảnh ra nước ngoài. Xin hỏi việc này phải cần thủ tục thế nào. Do giấy tờ bị mất và chúng tôi không còn nhớ chính xác ngày đã đăng ký trước đây thì sẽ được xử lý thế nào?

(Câu hỏi của bạn Tố Uyên)

Câu hỏi:

Tôi có hợp đồng làm công việc giúp việc gia đình, một lần trong khi làm việc tôi đã làm hỏng vật dụng của chủ nhà. Sự việc xẩy ra do tôi sơ suất nhưng một phần cũng  có yếu tố khách quan. Tôi đã tường trình đầy đủ nhưng chủ nhà vẫn yêu cầu tôi phải bồi thường. Khả năng kinh tế của tôi có hạn. Xin cho biết trong trường hợp của tôi thì trách nhiệm bồi thường là như thế nào?

(Câu hỏi của bạn Trịnh Thị Hồng)

Hỏi:

Trước khi cưới vợ tôi có quan hệ yêu đương với một người con gái, nhưng mới đây, cô ấy thông báo là cô ấy sắp sinh con và đứa con ấy là của tôi. Cô ấy nói muốn để tên tôi trong khai sinh của con để sau này mọi người nhìn vào cháu sẽ không bị tủi thân, ngoài ra Cô ấy không đòi hỏi quyền hay trách nhiệm gì; Xin hỏi việc này có được không, nếu được thì phải làm như thế nào?